12 món ăn giàu chất kẽm cho trẻ biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết

Biếng ăn là một trong những vấn đề mà nhiều trẻ nhỏ gặp phải khiến các mẹ hết sức lo lắng. 12 món ăn giàu kẽm cho trẻ biếng ăn là một trong những liệu pháp trị biếng ăn cho trẻ được nhiều mẹ áp dụng thành công.

Kẽm là một trong những vi chất quan trọng cho sự phát triển thể chất, tinh thần và trí tuệ của trẻ. Bởi kẽm tham gia cấu tạo hơn 300 enzym khác nhau, vì thế kẽm có vai trò trong nhiều quá trình sinh học của cơ thể. Trong đó kẽm có tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Nếu thiếu kẽm, trẻ dễ bị nhiễm trùng, tăng nguy cơ tiêu chảy cấp, viêm đường hô hấp, sốt rét... Chất kẽm giúp tăng hấp thu, tổng hợp chất đạm, phân chia tế bào, tăng cảm giác ngon miệng ở trẻ. Chính vì vậy việc bổ sung chất kẽm cho bữa ăn hàng ngày của trẻ là rất cần thiết trẻ ăn ngon miệng hơn.

Các mẹ hãy cùng wikiphunu.vn tìm hiểu các thực phẩm giàu kẽm và các món ăn giàu kẽm cho trẻ biếng ăn dưới đây để chuẩn bị những bữa ăn ngon miệng cho bé yêu của mình nhé.

Những loại thực phẩm giàu kẽm

Hạt vừng: Hạt vừng cũng rất giàu khoáng chất và kẽm là một trong số chúng. Cho dù bạn ăn sống hay nghiền chúng thành bơ tahini thì 100 g hạt vừng vẫn có thể cung cấp khoảng 10 mg kẽm. Hạt vừng có thể được kết hợp trong chế độ ăn uống của bạn bằng cách sử dụng chúng để chế biến ra các món hummus (Một món ăn Trung Đông làm từ bơ Tahini) hoặc sử dụng bột hạt vừng thay thế cho bột mì để làm bánh.

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 1

Thịt: Nếu bạn là người thích ăn thịt thì chắc chắn bạn sẽ ít bị mắc phải các triệu trứng bệnh do việc thiếu kẽm gây ra bởi lẽ thịt là một trong các loại thực phẩm giàu kẽm nhất. Các loại thịt chứa hàm lượng kẽm cao bao gồm thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, gà thường và gà tây. 100 gam thịt bò nấu chín có thể cung cấp tới 12,3 mg hoặc 82% lượng kẽm cần thiết. Tương tự như vậy, 100 gam thịt lợn nạc nấu chín cung cấp 5 mg hoặc 33% DV kẽm. Gà cũng chứa hàm lượng kẽm cao. Một đùi gà trống nấu chín cung cấp 15% DV loại khoáng chất này. Tuy nhiên thịt lại chứa hàm lượng chất béo và cholesterol cao do đó bạn nên kiểm soát lượng thịt cần thiết trong bữa ăn của mình.

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 2

Động vật có vỏ: Các loại động vật có vỏ như cua, sò, tôm hùm và hến chứa rất nhiều kẽm. Chính vì thế, những loại động vật này luôn được ưu tiên có mặt trong danh sách các loại thực phẩm giàu kẽm. Một khẩu phần ăn gồm 6 con hàu có chứa 76 mg kẽm. Lượng kẽm này cao gấp gần bảy lần lượng kẽm cần thiết mỗi ngày. Động vật có vỏ không dễ kiếm. Bởi lẽ những loại động vật này chứa hàm lượng kẽm quá cao vì vậy bạn không nên sử dụng chúng thường xuyên. Lạm dụng kẽm có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm miễn dịch và những khó khăn trong quá trình chuyển hóa các khoáng chất khác.

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 3

Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc từ dạng cám cho tới nguyên hạt đều chứa hàm lượng kẽm rất lớn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng các loại ngũ cốc ấy cũng chứa thành phần phytates có quan hệ mật thiết với kẽm và có thể cản trở sự hấp thụ chất này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh sử dụng các loại ngũ cốc chứa lượng đường cao bởi lẽ lượng đường ấy có thể làm mất đi các lợi ích sức khỏe của kẽm. Cứ 1 khẩu phần ăn gồm 100 gram ngũ cốc cung cấp 52 mg kẽm.

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 4

Mầm lúa mì: Mầm lúa mì cũng là một nguồn thực phẩm giàu kẽm. Cứ 100 gram mầm lúa mì có thể cung cấp 17 mg kẽm tương ứng với 111% lượng kẽm cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung mầm lúa mì vào bữa ăn của mình bằng cách chế biến các loại bánh hoặc rắc chúng lên món salad của mình.

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 5

Hạt bí ngô: Bên cạnh việc là một loại thực phẩm giàu kẽm, hạt bí ngô cũng sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa một mốt bệnh ung thư và hỗ trợ hệ miễn dịch thêm khỏe mạnh. 100 g hạt bí ngô có thể cung cấp khoàng 10.3 mg kẽm tương ứng với 69% lượng kẽm cần thiết mỗi ngày. Để có được lượng kẽm tối đa, bạn nên ăn sống chúng bởi lẽ rang chúng lên có thể làm giảm hàm lượng kẽm.

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 6

Hạt bí thường: Loại hạt bí này rất giàu kẽm. 100 g hạt bí đỏ có thể mang lại 10mg kẽm. Loại hạt này có thể lấy ra từ các quả bí dùng để ăn sống, sấy khô và rang lên.

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 7

Trái cây: Trái cây là loại thực phẩm chứa một lượng kẽm dồi dào tuy nhiên không phải loại trái cây nào cũng giàu kẽm. Lựu là loại trái cây vinh dự đứng đầu danh sách. Một quả lựu tươi cung cấp 1 mg kẽm. Trái bơ cũng rất giàu kẽm, nó có thể cung cấp 1,3 mg mỗi quả. Quả mâm xôi cũng rất giàu kẽm. Một cốc quả mâm xôi mang lại 0.8 mg kẽm.

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 8

Các loại rau: Rau cũng là loại thực phẩm thiết yếu, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Rau củ bao gồm cả các loại đậu như đậu nành, đậu lima, đậu Hà Lan. Đậu nành chứa tới khoảng 9 mg kẽm trong khi đậu Hà Lan và đậu lima chứa 2 mg kẽm mỗi loại. Các loại rau khác cũng chứa nhiều kẽm bao gồm đậu xanh (1 mg) và măng tây (0,5 mg). Ngô cũng có thể cung cấp 0,7 mg kẽm trong khi khoai tây và bí ngô lại mang tới 0,6 mg loại dưỡng chất này. Trong số các loại rau xanh, củ, cải Thụy Sĩ là loại thực phẩm giàu kẽm nhất có thể cung cấp khoảng 0,2 mg cho mỗi khẩu phần ăn.

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 9

Sô cô la đen: Một miếng Sô cô la đen có thể giúp ích rất nhiều trong việc tăng cường chất kẽm cho cơ thể. 100g Sô cô la đen có thể mang lại 9.6 mg kẽm. 100g bột ca cao cung cấp 6.8 mg tương ứng 45% DV kẽm. Thi thoảng ăn sô cô la đen là cách hữu hiệu để tăng lượng kẽm hấp thụ.

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 10

Rau chân vịt: Rau chân vịt là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và kẽm không phải là một ngoại lệ. Một khẩu phần ăn rau chân vịt đã nấu chín có thể cung cấp 1,4 mg kẽm tương đương 9% DV khoáng chất này. Đây là lý do bạn nên sử dụng loại lá này nhiều trong bữa ăn của mình.

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 11

Nấm: Trong các loại rau, bạn nên dành sự quan tâm cho nấm bởi lẽ loại thực phẩm này chứa rất nhiều kẽm. Một khẩu phần ăn là nấm trắng nấu chín có thể cung cấp 1.4 mg tương đương 9% DV kẽm. Lượng kẽm mà nấm cung cấp cao tương đương rau chân vịt. Chính vì vậy, nếu bạn không thích ăn rau chân vịt, bạn có thể thay thế nó bằng nấm để có đượng lượng kẽm tương ứng.

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 12

Các loại hạt: Các loại hạt rất giàu kẽm. Cụ thể Hạt điều chứa rất nhiều loại khoáng chất này. 100 g hạt điều có thể mang tới 5,6 mg hoặc 37% DV kẽm. Các loại hạt khác có chứa nhiều kẽm bao gồm hạt thông (12% DV), hồ đào, (9% DV), hạnh nhân, đậu phộng và quả óc chó (6% DV mỗi) và hạt dẻ (5% DV).

Gợi ý các món ăn giàu kẽm cho bé

1. Cháo tôm/ngao đậu xanh dành cho bé từ 11 tháng tuổi

Hải sản và các loại hạt đậu nói chung chứa hàm lượng kẽm khá cao. Một bát cháo tôm/ngao thơm ngọt cộng với vị bùi của đậu xanh khiến bé khó có thể chối từ. Các hạt họ đậu đặc biệt là đậu xanh nổi tiếng có hàm lượng kẽm cao (100g đậu xanh có khoảng 1mg kẽm). Bên cạnh đó, ngao cũng là một trong những loại hải sản giàu chất kẽm, có vị ngọt thanh, kết hợp với đậu xanh thơm bùi giúp bé hứng thú với món ăn hơn.

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 13

Nguyên liệu:

 • 100gr gạo tẻ
 • 1/2 kg ngao
 • 50 gr đậu xanh
 • 1 tép hành khô: băm nhỏ

Thực hiện:

 • Bước 1: Gạo và đậu xanh vo sạch, ngâm nước 1 giờ rồi để ráo nước.
 • Bước 2: Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước nấu thành cháo
 • Bước 3: Ngao ngâm rồi cọ sạch vỏ bằng bàn chải, sau đó cho vào nồi với chút nước, luộc đến khi ngao mở vỏ. Khi nào ngao hé miệng thì tắt bếp, vớt ra chờ cho nguội, rồi lấy con ngao ra, bóp phần đen của con ngao.
 • Bước 4: Phi hành khô với một chút dầu cho dậy mùi. Sau đó, cho khoảng 8 con ngao vào xào sơ, đảo trong vòng 1 phút thì tắt bếp. Đổ nước ngao vào nồi cháo đậu xanh đã ninh.
 • Bước 5: Lấy máy xay bằng tay ra xay ngao, không cần nhuyễn quá. Tiếp theo cho cháo đậu xanh vào đun. Khi cháo sôi thì cho rau mầm đã thái vụn, chút dầu oliu và pho mát, đảo đều.
 • Vậy là mẹ đã hoàn thành món cháo ngao đậu xanh rồi đấy!

2. Cháo sò huyết đậu xanh

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 14

Nguyên liệu:

 • 1kg sò huyết
 • 50g đậu xanh
 • 100g gạo nếp và 1 chút gạo tẻ
 • Nấm rơm, hành tây, hành tím
 • Gừng, xả, tỏi, rau răm, dầu ăn.

Thực hiện:

 • Bước 1: Sò huyết cho vào đá lạnh khoảng 30 phút tới 1 giờ đồng hồ để làm tê sò, dễ lấy thịt.
 • Bước 2: Cho gạo, đậu xanh và nước vào nấu cháo.
 • Bước 3: Trong khi chờ cháo chín nhừ, chuẩn bị sơ chế các loại rau. Hành tây, hành tím, gừng, rau răm thái nhỏ.
 • Bước 4: Cháo chín cho nấm rơm vào cháo cho cháo có độ ngọt.
 • Bước 5: Lấy thịt sò: dùng tay hoặc đồ nhọn cạy vỏ sò, lấy thịt vào bát.
 • Bước 6: Cho thịt sò vào ướp với một chút gia vị cho ngấm.
 • Bước 7: Đun nóng dầu, cho thịt sò vào xào. Cho tiếp lần lượt hành tây, hành tím, gừng, cuối cùng là rau răm vào đảo qua.
 • Bước 8: Cuối cùng là đun sôi lại cháo, cho hỗn hợp sò huyết và rau đã xào vào cháo, đun sôi lên nêm gia vị vừa ăn là xong.

3. Thịt bò sốt nấm cho bé từ 36 tháng tuổi

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 15

Đây cũng là món ăn dễ làm và ngon miệng dành cho trẻ. Mẹ có thể nấu nấm sốt thịt để con ăn với cơm hoặc nấu cháo nấm thịt với những bé nhỏ. Trong 100g nấm và thịt bò có tới 6mg kẽm. Đây là món ăn có thể hấp dẫn trẻ ngay từ mùi hương ngọt ngào của nấm hòa quyện cùng thịt bò.

Nguyên liệu:

 • 200g thịt bò
 • 30g nấm hương
 • 1 nhánh gừng
 • 1 muỗng súp bột năng
 • 1 muỗng canh dầu hào
 • 1 muỗng canh nước tương
 • 1/2 muỗng canh đường
 • 2 muỗng canh dầu ăn

Thực hiện:

 • Bước 1: Gừng gọt vỏ cắt sợi. Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
 • Bước 2: Pha bột năng với 20ml nước ấm, trộn đều.
 • Bước 3: Thịt bò rửa sạch, lau khô, cắt miếng mỏng theo thớ ngang của thịt. Ướp thịt bò với dầu hào, nước tương, đường, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều, ướp 20 phút cho thấm đều gia vị.
 • Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm gừng, sau đó cho nấm vào xào cho thơm.
 • Bước 5: Khi nấm hương đã chín tới thì cho phần thịt bò đã ướp vào nấu cùng.
 • Bước 6: Sau 3 phút thịt bò chín tái thì cho nước bột năng pha sẵn vào nấu cho sệt lại
 • Đến đây mẹ chỉ cần bày món ra bát hoặc đĩa cho phù hợp là có thể thưởng thức được rồi!

4. Cháo thịt bò cải bó xôi

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 16

Trong 100g thịt bò có chứa 12,3mg kẽm và trong 100g cải bó xôi đã nấu chín chứa 0,8 mg kẽm. Sự kết hợp giữa thịt bò và cải bó xôi cung cấp cho bé một lượng kẽm khá dồi dào.

Nguyên liệu:

 • Cháo trắng
 • Thịt bò
 • Cải bó xôi
 • Dầu ăn cá hồi Omega3 Smart Kids: 5ml

Thực hiện:

 • Bước 1: Thịt bò xay hoặc băm nhuyễn
 • Bước 2: Cải bó xôi rửa sạch thái nhỏ và băm nhuyễn
 • Bước 3: Lấy lượng cháo trắng vừa đủ cho bé ăn cho vào nồi đun sôi, cho tiếp thịt bò đã băm nhuyễn vào, quấy đều cho đến khi sôi lại và thịt chín, tiếp đó cho thêm cải bó xôi đã thái nhỏ vào cho nồi sôi lại chín rau thì tắt bếp
 • Bước 4: Cho cháo ra bát nêm thêm 5ml dầu omega Smart Kids để nêm vào bát . Chỉ nêm gia vị khi trẻ đã trên 1 tuổi
 • Kiểm tra độ nóng trước khi cho bé ăn

5. Ức (đùi gà) hầm bí đỏ, đậu trắng

Thịt gà và hạt đậu cũng như bí đỏ rất giàu kẽm.

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 17

Nguyên liệu:

 • Ức gà (hoặc đùi gà) cắt miếng vừa ăn
 • Một nắm đậu trắng hay đậu hà lan
 • Bí đỏ Nhật 1 quả

Thực hiện:

 • Bước 1: Ức gà và đậu trộn đều gia vị, ướp trong vòng 1 tiếng
 • Bước 2: Cho nguyên liệu vào 1 quả bí đỏ Nhật đã bỏ ruột
 • Bước 3: Hấp cách thủy hoặc hầm chín
 • Mẹ đã cho con một món ăn vừa đẹp mắt, vừa thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

6. Súp gà bí đỏ cho bé từ 12-24 tháng tuổi

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 18

Nguyên liệu:

 • 765g bí đỏ, gọt vỏ thái miếng nhỏ
 • 3 chén (720ml) nước luộc gà
 • 1 củ hành nhỏ
 • 3 tép tỏi
 • 3 muỗng canh bơ

Thực hiện:

 • Bước 1: Thái hành và tỏi cho vào nồi đã có sẵn bơ. Làm tan chảy bơ rồi đảo trong 5 phút cho đến khi hành, tỏi mềm. Sau đó cho bí đỏ vào đảo đều.
 • Bước 2: Đổ nước luộc gà vào nồi bí đỏ.
 • Bước 3: Đun sôi lăn tăn nồi bí cho bí mềm rồi tắt bếp. Cho bí ra xay hoặc dùng muôi hay dụng cụ dầm nát bí.
 • Bước 4: Khuấy đều để bí ngấm bơ và gia vị. Kiểm tra xem súp bí nếu chưa vừa thì nêm nếm gia vị.
 • Vậy là mẹ đã có một nồi súp bí ngon rồi!

7. Hàu sữa nấu cháo hoặc nướng phô mai

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 19

Hàu sữa được coi là nguồn cung cấp kẽm số 1 trong các loại thực phẩm, khoảng 6 con hàu cỡ vừa có thể chứa đến 33mg kẽm. Một bát cháo hàu hạt sen cà rốt hay những mẻ hàu nướng phô mai thơm lừng, ngọt lịm không chỉ tốt cho trẻ nhỏ mà còn mang lại năng lượng dồi dào cho người lớn.

Nguyên liệu:

 • Hàu sữa tươi 2kg
 • 1 hộp phô mai Mozzarella
 • Muối
 • Tắc

Thực hiện:

 • Bước 1: Hàu mua về rửa sạch và cạy nắp.
 • Bước 2: Phô mai nạo sợi nhỏ.
 • Bước 3: Cho 2 muỗng cà phê phô mai lên thịt hàu sau đó cho lên bếp than hồng nướng cho đến khi phô mai vừa chảy và thịt hàu chín tới thì cho ra dĩa. T
 • Bước 4: Bày dĩa hàu sữa nướng phô mai ra bàn cùng chén muối tiêu và trái tắc cắt đôi.

8. Thịt bò xào giá

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 20

Các hạt đậu là những kho chứa dưỡng chất dồi dào, trong đó có kẽm. Một điều kì diệu là ở cơ chế nảy mầm (từ hạt đậu thành mầm đậu – giá), hàm lượng kẽm và các dưỡng chất tăng lên gấp bội lần. Đặc biệt trong giá đỗ còn có men tiêu hóa tự nhiên, kích thích bé ăn uống ngon miệng. Một bát canh thịt giá đỗ hay giá đỗ xào là cách bổ sung kẽm tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe của bé. Thịt bò xào giá, món ăn đơn giản, dễ làm lại bổ dưỡng cho bé yêu.

Nguyên liệu:

 • 250g giá
 • 1 bó hẹ nhỏ
 • 100g thịt bò mềm
 • Dầu hào, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, vài tép tỏi băm nhỏ.

Thực hiện:

 • Bước 1: Thịt bò thái mỏng ướp với khoảng một muỗng nhỏ dầu hào để khoảng 15 phút cho thấm.
 • Bước 2: Hẹ cắt khúc ngắn.
 • Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào chút dầu ăn để lửa vừa rồi cho tỏi băm vào phi vàng, vớt ra để riêng.
 • Bước 4: Vẫn dùng chảo đó vặn lửa cao cho thêm vào ít dầu đun nóng già rồi cho thịt bò đã ướp vào xào chín tái rồi xúc ra để riêng.
 • Bước 5: Cho chảo lại lên bếp vẫn để lửa to cho giá vào xào, nêm gia vị muối, chút hạt nêm cho vừa ăn, khi giá chín tái thì cho hẹ và thịt bò vào đảo đều khoảng một phút là được. Rắc tiêu rồi cho ra đĩa, trên rắc tỏi phi.
 • Như vậy là đã xong món thịt bò xào giá rồi. Thật đơn giản phải không nào!

9. Cháo trứng đậu đỏ cho bé từ 12 – 24 tháng tuổi

Thuộc họ nhà đậu, đậu đỏ cũng là loại hạt giàu kẽm. Ngoài ra, hàm lượng vitamin B cao trong đậu đỏ giúp hỗ trợ tăng cường hoạt động hệ thần kinh, thúc đẩy sự phát triển của cơ thể bé. So với đậu đỏ thì trứng có hãm lượng kẽm “khiêm tốn” hơn (chỉ khoảng 0.5mg trong lòng đỏ), tuy nhiên nếu kết hợp cả hai, mẹ sẽ có một món ăn với hương vị hài hòa khiến bé vô cùng thích thú.

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 21

Nguyên liệu:

 • 25g cháo trắng nấu chín
 • 5g dầu thực vật
 • 1 quả trứng
 • 10g đậu đỏ nghiền nhuyễn
 • 200ml nước ấm đun sôi

Thực hiện:

 • Bước 1: Luộc trứng, sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ, để nguội.
 • Bước 2: Đậu đỏ cho vào nước đang sôi, đun khoảng 2 phút, đợi đậu mềm vớt ra để nguội.
 • Bước 3: Trộn đậu và trứng vào cháo, thêm dầu ăn, khuấy đều.
 • Bước cuối cùng là cho bé thưởng thức món ăn ngon tuyệt vời này thôi!

10. Súp yến mạch

Súp yến mạch, món ăn bổ dưỡng, lạ miệng chắc chắn bé sẽ thích mê đấy

12 món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng hơn mẹ nên biết phần 22

Nguyên liệu:

 • Yến mạch
 • Bột ngô
 • Bơ hoặc dầu ăn
 • Hành tây băm nhỏ
 • Các loại rau
 • Lá rau mùi
 • Nước dùng
 • Muối
 • Tiêu

Thực hiện:

 • Bước 1: Đun sôi dầu, cho hành vào phi thơm.
 • Bước 2: Cho tiếp rau vào xào cùng khoảng 1 phút. Cho tiếp yến mạch vào xào khoảng 2 phút rồi cho nước vào đun sôi khoảng 3 phút.
 • Bước 3: Hòa đều bột ngô với sữa,
 • Bước 4: Dùng chảo phi thơm hành, cho rau vào xào chừng 1 phút, cho yến mạch xào tiếp 1-2 phút, đổ nước nấu 3 phút. Hòa bột bắp với sữa, đổ vào chảo súp, quấy đều tay đến khi sánh lại, thêm chút sữa là được.

11. Cháo nấm tràm tôm thịt

Bát cháo nóng hổi với vị ngọt từ tôm, dẻo thơm của gạo nếp và gạo tẻ, quyện với mùi thơm của nấm, rau mùi và hành lá thì trẻ con vô cùng thích thú

Nguyên liệu:

 • 50g nấm chàm khô
 • 100g gạo
 • 100g tôm
 • Thịt nạc xay
 • 01 quả trứng vịt
 • Hành ớt ngò chanh, hành tím băm, hạt nêm

Thực hiện:

 • Bước 1: Cho gạo vào đun.
 • Bước 2: Nấm tràm khô ngâm qua nước vo gạo cho nở, sau đó xé nhỏ, rửa sạch.
 • Bước 3: Giã nhỏ thịt và tôm. cho gia vị gồm: tiêu, bột nêm, hành tím băm, lòng trắng trứng cho đỡ bị khô. Trộn đều hỗn hợp rồi vo viên lại.
 • Bước 4: Cho dầu vào chảo đun nóng, phi thơm hành, cho nấm vào xào, nêm một chút hạt nêm.
 • Bước 5: Cho thịt viên vào cháo, đun khoảng 5 phút.
 • Bước 6: Cho tiếp nấm vào.
 • Bước 7: Nêm thêm 1 thìa nước mắm, cho hành và một chút hạt tiêu vào là xong.

12. Cháo cá lóc bí đỏ

Cá là thực phẩm tuyệt vời do chứa đạm, có giá trị sinh học cao với tỷ lệ cân đối, phù hợp với cơ thể người. Cá còn rất giàu chất béo không no omega-3 cần để tạo màng tế bào thần kinh, phát triển thị giác và phòng chống bệnh tim mạch. Gan cá còn rất giàu vitamin A và D. Do đó, ăn cá ít nhất ba lần/tuần rất có lợi cho sức khoẻ. Bí đỏ có vị ngọt, mát kết hợp với tính nhuận trường, phòng chống táo bón. Cá lóc với bí đỏ cũng giàu hàm lượng selen.

Nguyên liệu:

 • Cá lóc: 1 con
 • Bí đỏ: 1 quả nhỏ
 • Gạo nếp + gạo tẻ: 200gr mỗi loại
 • Hành lá, ngò gai
 • Gia vị: hạt nêm, muối, hạt tiêu
 • Phụ gia: nước mắm, tỏi băm.

Thực hiện:

 • Bước 1: Cá lóc sau khi mua về đánh vảy, cắt vây, làm sạch ruột cá, lấy 2 cục máu tanh dưới miệng cá, chà cá với vài lát chanh cho hết sạch nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch.
 • Bước 2: Mang hai loại gạo đi rang cho vàng đều sau đó đem đi vo cho sạch rồi bắt lên bếp bắt đầu ninh cho nhừ.
 • Bước 3: Đợi nồi cháo sôi khoảng 30 phút thì thả nguyên con cá vào nấu trong 30 phút nữa.
 • Bước 4: Trong thời gian nấu, gọt bí đỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ.
 • Bước 5: Cho bí vào sau cá khoảng 5 phút nấu song song với cá.
 • Bước 6: Sau 30 phút, vớt cá ra, để nguội rồi rỉa lấy thịt cá, bỏ xương.
 • Bước 7: Bắc 1 chảo lên bếp, cho vào 1 chút dầu ăn rồi thử tỏi băm cho vàng thơm sau đó cho phần thịt cá vào xào lên, nêm nếm chút gia vị: muối + hạt nêm cho hợp khẩu vị sau đó tắt bếp.
 • Bước 8: Vớt bí đỏ ra một cái tô, dùng muỗng ép bí cho nát ra.
 • Bước 9: Cho thịt cá vừa xào vào lại nồi cháo, nêm nếm lại.
 • Bước 10: Tiếp đến cho phần bí đỏ vừa nghiền nát vào, khuấy đều nồi cháo lên rồi nêm nếm lại cháo một lần nữa cho vừa khẩu vị sau đó tắt bếp, múc ra bát, cho hành lá và ngò gai đã cắt nhuyễn lên cùng một chút hạt tiêu xay, và dùng ngay khi còn nóng.

Trên đây là 12 công thức chế biến món ăn giàu kẽm cho bé biếng ăn ngon miệng. Hy vọng rằng đây sẽ là gợi ý tuyệt hay cho các mẹ đấy. Nào hãy tham khảo thật kỹ và vào bếp cùng wikiphunu.vn chế biến món ăn dặm cho con yêu nhé. Chúc các bé ngon miệng và các mẹ đừng quên đồng hành cùng website chúng tôi.

Có thế bạn quan tâm :