4 xét nghiệm và siêu âm quan trọng nhất khi mang thai 3 tháng đầu cần chú ý

4 xét nghiệm và siêu âm quan trọng nhất khi mang thai 3 tháng đầu cần chú ý

4 xét nghiệm và siêu âm quan trọng nhất khi mang thai 3 tháng đầu cần chú ý là điều cần thiết để kiểm tra và phát hiện sớm những bất thường có thể xảy ra có thể ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé trong thời kỳ mang thai.

Ở mỗi giai đoạn, mẹ bầu cần làm những xét nghiệm siêu âm khác nhau để biết mẹ và bé có hoàn toàn khỏe mạnh hay không và giai đoạn mang thai 3 tháng đầu là cực kỳ quan trọng nhất, đây là giai đoạn hình thành nền tảng sức khỏe cho thai nhi. Để có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như mức độ cần thiết của 4 xét nghiệm và siêu âm khi mang thai 3 tháng đầu, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin trong bài viết này.

Hãy cùng wikiphunu.vn tìm hiểu những xét nghiệm cần thiết khi mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ.

1. Xét nghiệm máu

Khi mang thai 3 tháng đầu, ngoài xét nghiệm thường quy để xác định nhóm máu, công thức máu, tình trạng Rh, việc xét nghiệm máu còn để kiểm tra tình trạng thiếu máu và phát hiện ra các bệnh lây nhiễm như viêm gan B, thủy đậu, Rubella, giang mai, HIV để có thể can thiệp kịp thời, hạn chế tối đa nguy hiểm cho thai nhi.

4-xet-nghiem-va-sieu-am-quan-trong-nhat-khi-mang-thai-3-thang-dau-can-chu-y

2. Xét nghiệm nước tiểu

Kết quả tổng phân tích nước tiểu sẽ cho biết bạn có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu hay không. Bệnh tiểu đường thai kỳ không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của mẹ vì thường đi kèm với các hội chứng như huyết áp cao, tim mạch không ổn định, làm suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể mà còn rất nguy hiểm cho con vì dễ bị sinh non, dị tật, thai to phải sinh mổ, thai chết lưu,…
Trong khi đó, viêm đường tiết niệu khi mang thai nếu ở tình trạng nặng có thể gây suy hô hấp cho mẹ, từ đó gây suy thai, sinh non, sảy thai. Do đó, việc phát hiện sớm từ lần khám thai đầu tiên để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và điều trị là rất cần thiết.

 

3. Siêu âm đầu dò ngả âm đạo

Kỹ thuật này nhằm kiểm tra tình trạng của tử cung và buồng trứng để phát hiện các bất thường nếu có, điển hình là thai ngoài tử cung.

4. Đo độ mờ da gáy

Đây là phương pháp tầm soát hội chứng Down phổ biến nhất hiện nay. Đa số trẻ mắc hội chứng Down sẽ có da gáy dày. Việc đo độ mờ da gáy kết hợp với xét nghiệm hóa sinh máu mẹ sẽ cho biết nguy cơ thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể và phát hiện hội chứng Down chính xác tới 90%.

Độ mờ da gáy < 3mm thuộc nhóm nguy cơ thấp. Nếu độ mờ da gáy > 3mm, bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện thêm xét nghiệm sàng lọc bộ ba triple test ở tuần thứ 15 đến tuần thứ 20 của thai kỳ nhằm xác định nguy cơ khuyết tật bào thai, hội chứng Down và trisomy 18. Xét nghiệm này được thực hiện dựa trên việc phân tích mẫu máu của thai phụ nên không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ và bé.

Dựa trên kết quả xét nghiệm sàng lọc kết hợp và đo độ mờ da gáy nói trên, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn việc có cần tiến hành tiếp các xét nghiệm xâm lấn bao gồm lấy mẫu nhung màng đệm (CVS) và chọc rút màng ối hay không.

Các mẹ bầu nên thực hiện hết 4 xét nghiệm và siêu âm quan trọng khi mang thai 3 tháng đầu trên đây để đảm bảo an toàn nhất cho mẹ bầu và thai nhi, sớm phát hiện những nguy cơ nếu có để chữa trị kịp thời. Rất nguy hiểm nếu như bỏ qua một xét nghiệm nào khi mang thai. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh gia đình hạnh phúc vui vẻ. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ wikiphunu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhất trong cuộc sống nhé.

Có thế bạn quan tâm :