5 dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ cần hết sức chú ý

5 dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ cần hết sức chú ý

5 dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ cần hết sức chú ý là những dấu hiệu có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như u xơ tử cung, nhiễm trùng, nặng hơn có thể bị ung thư,... ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và cuộc sống hàng ngày. Kinh nguyệt là điều hết sức tự nhiên của phụ nữ nhưng nếu bạn thấy kinh nguyệt của mình có những dấu hiệu bất thường thì hãy nhanh chóng đi khám để có thể phát hiện và chữa trị kịp thời.

Để các chị em phụ nữ có thể nhanh chóng nhận biết các dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt, mời các bạn tham khảo thông tin dưới đây của wikiphunu.vn nhé.

6 bài thuốc chữa rong kinh ở phụ nữ hiệu quả tại nhà bằng biện pháp dân gian

Hãy cùng wikiphunu.vn tham khảo những dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ dưới đây nhé.

Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường có 28 ngày, nhưng vẫn có những trường hợp chu kỳ ngắn hoặc dài hơn. Thậm chí có trường hợp một chu kỳ kéo dài 32-34 ngày. Số ngày hành kinh trong một chu kỳ thường kéo dài từ 3-7 ngày, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Chu kỳ kinh nguyệt là một trong những yếu tố mang tính quyết định đối với khả năng thụ thai của phụ nữ. Tuy nhiên, yếu tố này lại bị nhiều bạn “ngó lơ” và không quan tâm lắm. Thậm chí, có trường hợp mất kinh 2-3 tháng, hoặc ngày đèn đỏ đến 2 lần trong 1 tháng nhưng vẫn “bình tĩnh” và không đi khám bác sĩ. Theo các chuyên gia, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa mỗi 6 tháng một lần, hoặc nên đi khám nếu “gặp” phải các trường hợp bất thường sau đây:

1. Mất kinh

“Đèn đỏ” biến mất là một trong những dấu hiệu mang thai phổ biến, nhưng thường bị nhiều người bỏ qua. Nếu lỡ 1 kỳ kinh và có quan hệ trước đó, bạn nên kiểm tra xem liệu mình có đang mang thai. Nếu không mang thai nhưng lại mất đến 2, 3 kỳ kinh, chắc chắn bạn cần phải đến bệnh viên. Với nhiều người, tình trạng này có thể là do hormone căng thẳng và cần được trợ giúp.

Có nhiều lý do khác dẫn đến việc mất kinh, bao gồm:

  • Stress
  • Đột ngột sút cân
  • Cường độ tập thể thao quá mức
  • Dùng thuốc tránh thai

Sẽ không có gì bất thường nếu việc này xảy ra ở những phụ nữ tiền mãn kinh. Độ tuổi mãn kinh thường từ 50 đến 55, nhưng cũng có khi sớm hơn, ở độ tuổi 20 và 30. Những phụ nữ dưới 45 tuổi bị mất kinh và trên 55 tuổi nhưng vẫn còn kinh nên đi khám phụ khoa để được bác sĩ tư vấn thêm.

2. Ra máu giữa chu kì hoặc sau khi quan hệ

Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay vì đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng, có thể gây tổn thương cổ tử cung hoặc hiếm gặp hơn là ung thư. Thường các trường hợp ra máu sau khi “yêu” thường là do cổ tử cung bị tổn thương, hoặc do những triệu chứng như polyp hoặc bệnh chlamydia do nhiễm trùng cổ tử cung.Nếu cảm thấy lo lắng, bạn nên đến phòng khám sản và phụ khoa để làm các xét nghiệm, chẩn đoán và để bác sĩ tư vấn.

Thỉnh thoảng, khi dùng thuốc tránh thai liều thấp, bạn có thể sẽ bị ra máu giữa chu kì. Triệu chứng này sẽ biến mất khi bạn đổi thuốc.

5 dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ cần hết sức chú ý phần 1

 

3. Ngày hành kinh thay đổi

Nếu ngày hành kinh thay đổi bất thường, nhiều hơn hoặc dài ngày hơn, bạn nên nhờ bác sĩ khám. Việc này đặc biệt quan trọng ở phụ nữ trên 40 tuổi. Thay đổi ở phụ nữ trên 40 có thể liên quan đến ung thư nội mạc tử cung, polyp cổ tử cung hoặc nội mạc cổ tử cung hoặc tình trạng tiền ung thư. Nếu được phát hiện sớm, khả năng chữa lành sẽ cao hơn rất nhiều.

4. Ra máu sau thời kỳ tiền mãn kinh

Nếu ra máu sau 1 năm tắt kinh, bạn cần đi khám ngay lập tức. Với những người đang theo liệu pháp thay đổi nội tiết tố (HRT), việc xuất hiện tình trạng ra máu hoặc đốm máu rất bình thường. Điều này phụ thuộc vào liệu pháp bạn đang áp dụng. Nếu là phương pháp chu kỳ hoặc tuần tự, có thể sẽ bị ra máu, gọi là chảy máu thu hồi. Hỏi bác sĩ nếu bạn dấu hiệu ra máu giữa giai đoạn này, hay sau khi quan hệ hoặc bất kì lúc nào. Bạn nên tìm hiểu thêm những phương pháp tự nhiên để đối phó với thời kỳ tiền mãn kinh.

5. Dịch nhờn khi đang hành kinh

Dịch nhờn trắng và trong suốt là hoàn toàn bình thường và chúng thường để lại vệt vàng nhẹ trên đồ lót. Trong chu kỳ trứng rụng, dịch nhờn có thể trông như lòng trắng trứng sống. Bạn nên gặp bác sỹ nếu chất dịch có màu xanh, nhuốm đỏ hoặc có mùi. Đây có thể là những dấu hiệu của sự nhiễm trùng.

Hy vọng với dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ trên đây các chị em phụ nữ có thể nhanh chóng nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm của kinh nguyệt hàng tháng. Chúc các chị em phụ nữ luôn khỏe mạnh xinh đẹp và hãy luôn đồng hành cùng wikiphunu.vn để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe, làm đẹp thú vị nhé.

Có thế bạn quan tâm :