Ảnh hưởng của việc uống thuốc tránh thai lâu dài phụ nữ nên biết

Ảnh hưởng của việc uống thuốc tránh thai lâu dài phụ nữ nên biết là điều mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Thuốc tránh thai là phương pháp tránh thai hiệu quả đơn giản nhất được nhiều người sử dụng nhưng một số người lại sợ vì có thể gây vô sinh hoặc gây ảnh hưởng đến thai nhi sau này nên không dám sử dụng.

Vậy thuốc tránh thai có gây vô sinh không, uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại gì, tác dụng phụ của thuốc tránh thai,... sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây của wikiphunu.vn, mời mọi người cùng tham khảo.

Hãy cùng wikiphunu.vn tham khảo thông tin ảnh hưởng của việc uống thuốc tránh thai hàng ngày lâu dài có hại không dưới đây nhé!

Uống thuốc tránh thai có hại không?

Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho rằng việc sử dụng thuốc ngừa thai gây trở ngại đến khả năng sinh sản. Một số phụ nữ nói rằng họ thấy có sự gián đoạn kì kinh sau khi ngừng thuốc tránh thai. Nhưng điều này thường do căng thẳng quá mức hoặc thiếu cân chứ không phải do thuốc. Khả năng sinh sản sẽ trở lại ngay sau khi mẹ ngưng uống thuốc tránh thai. Theo các nghiên cứu mới, 80% phụ nữ muốn có thai đã thực sự thụ thai chỉ trong vòng 1 năm sau khi họ ngừng thuốc.

Ảnh hưởng của việc uống thuốc tránh thai lâu dài phụ nữ nên biết

Tuy nhiên, ngay cả khi ngừng thuốc, khả năng sinh sản vẫn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn, mẹ bắt đầu uống thuốc tránh thai năm 26 tuổi, và bây giờ mẹ đã 32, cơ hội thụ thai sẽ giảm đi cùng với thời gian. Ở một số phụ nữ, hoóc-môn giữa tuyến yên và buồng trứng không làm việc mạnh mẽ như ở những người khác, khiến cho thời gian chờ đợi gia tăng thêm. Hầu hết các trường hợp mà kinh nguyệt không trở lại sau khi đã ngưng thuốc tránh thai thường xảy ra do các vấn đề sâu bên trong như độ tuổi, bệnh lý…

Riêng dạng thuốc tránh thai được tiêm vào cánh tay mỗi 3 tháng lại không phải là lựa chọn dành cho mẹ nào muốn có thai sớm. Thông thường, các bác sỹ sẽ thảo luận kỹ với mẹ về kế hoạch sinh con trước khi kê toa thuốc. Các loại thuốc này còn tồn tại trong cơ bắp một thời gian ngay cả khi mẹ đã ngừng tiêm thuốc.

 

Ảnh hưởng của việc uống thuốc tránh thai lâu dài phụ nữ nên biết

Hiện chưa có nhiều dữ liệu về tác dụng của miếng dán tránh thai và que cấy, tuy nhiên, chúng cũng được thiết kế để đảm bảo không có dư lượng lâu dài trong cơ thể và mẹ có thể mang thai ngay sau khi ngừng sử dụng.

Thuốc tránh thai có gây dị tật thai nhi?

Nhiều phụ nữ dùng những biện pháp tránh thai bổ trợ như bao cao su đến hàng tháng sau khi đã ngừng thuốc tránh thai. Tất cả chỉ vì họ sợ nếu thuốc tránh thai còn tồn tại trong cơ thể sẽ gây dị tật thai nhi. Thực tế, có nhiều bé được thụ thai ngay khi mẹ đang dùng thuốc tránh thai. Các nghiên cứu đã cho thấy, thuốc tránh thai không làm tăng tỷ lệ dị tật bẩm sinh.

Ảnh hưởng của việc uống thuốc tránh thai lâu dài phụ nữ nên biết

Trên thực tế, uống thuốc ngừa thai còn có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh như ung thư buồng trứng và ung thư tử cung – 2 bệnh có thể dẫn đến vô sinh. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra rằng, uống thuốc ngừa thai lâu dài có thể cải thiện các triệu chứng viêm màng tử cung, tình trạng dẫn đến kinh nguyệt bất thường, có thể gây vô sinh. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai còn được chứng minh là làm giảm tỉ lệ mang thai ngoài tử cung.

Một số bác sĩ khuyên nên cố gắng có thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai. Nhưng một số khác lại cho rằng bạn nên chờ từ 4-6 tuần để biết thời gian mình rụng trứng và chuẩn bị sức khỏe tốt. Nếu sau thời gian cố gắng mà vẫn chưa có thai, mẹ nên đi kiểm tra để tìm nguyên nhân.

Hy vọng với thông tin uống thuốc tránh thai hàng ngày lâu dài có hại không các chị em phụ nữ sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích tránh được những ý nghĩ không đúng về tác dụng của loại thuốc tránh thai này. Chúc các chị em phụ nữ luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ và hãy luôn đồng hành cùng wikiphunu.vn để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Có thế bạn quan tâm :