Nguy hiểm cảnh báo bệnh sởi ở trẻ em và giải pháp xử lý tiêm phòng mẹ nên biết

Cảnh báo: bệnh sởi ở trẻ em và giải pháp xử lý tiêm phòng mẹ nên biết

Nguy hiểm cảnh báo bệnh sởi ở trẻ em và giải pháp xử lý tiêm phòng mẹ nên biết dưới đây giúp các mẹ nắm rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này để chăm sóc trẻ khi bị bệnh, phòng ngừa và điều trị bệnh cho trẻ  hợp lý. Bệnh sởi là một trong những bệnh lý dễ lây nhiễm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ em, các mẹ hãy cùng wikiphunu.vn tìm hiểu vấn đề nhé.

Bệnh sởi có tốc độ lây lan nhanh như “tên lửa”

Theo các chuyên gia, khả năng lây nhiễm của bệnh sởi thuộc có tốc độ “tên lửa”. Hơn 90% các trường hợp nhiễm sởi là do lây truyền từ người này sang người khác. Bệnh được truyền qua không khí, khi người bệnh hắt hơi hoặc ho, vi khuẩn gây bệnh sẽ được phát tán vào không khí. Ngoài ra, khi tiếp xúc với dịch cơ thế như nước mũi, nước bọt, khả năng lây nhiễm bệnh cũng khá cao, nhất là đối với những bé chưa được tiêm phòng.

Các dấu hiệu của bệnh sởi

Sởi bắt đầu với những vết ban đỏ đi từ mặt và di chuyển khắp cơ thể. Ngoài ra, bé còn có thể bị sốt, chảy nước mắt, nước mũi đi kèm phát ban. Chỉ với một xét nghiệm đơn giản, bác sĩ có thể xác định liệu bé cưng có bị nhiễm sởi.

Bệnh sởi là một bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong

Thông thường, sởi có thể điều trị đơn giản và có thể hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, một số trường hợp, sởi có thể dẫn đến nhiễm trùng tai, tiêu chảy hoặc viêm phổi. Sởi có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm não ở trẻ em, gây co giật, thậm chí tử vong.

Nguy hiểm cảnh báo bệnh sởi ở trẻ em và giải pháp xử lý tiêm phòng mẹ nên biết phần 1

Chưa có thuốc chữa khỏi bệnh sởi

Thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt chỉ có tác dụng hạn chế bớt những khó chịu mà bệnh sởi gây ra, không có tác dụng điều trị. Tùy sức đề kháng của từng người, cơ thể sẽ có “đối đầu” với virut gây sởi theo cách của riêng mình. Tiêm phòng là cách bảo vệ cơ thể khỏi bệnh sởi tốt nhất.

Tiêm phòng bệnh sởi với 2 mũi vắc-xin

Sau khi được 12 tháng tuổi, bé sẽ được tiêm phòng vắc-xin MMR, vắc-xin phòng ngừa Rubella, sởi, quai bị. Mũi tiêm thứ hai sẽ tiếp tục khi bé đươhc 18 tháng tuổi. Nếu lỡ mất thời gian tiêm phòng của con, bạn nên đưa bé đi khám để được tiêm mũi nhắc lại. Mẹ cũng nên chắc rằng mình cũng được tiêm phòng đầy đủ hai mũi vắc-xin ngừa sởi. Mẹ bầu và những người có hệ miễn dịch yếu không nên tiêm phòng MMR.

Trẻ vẫn có nguy cơ nhiễm sởi dù đã được tiêm phòng

Tiêm phòng không có nghĩa bạn có thể miễn nhiễm 100% với bệnh sởi. Tỷ lệ phòng bệnh của vắc-xin còn tùy thuộc vào hệ thống miễn dịch của từng người. Tuy nhiên, khả năng phòng bệnh của bạn sẽ cao hơn nếu đã được tiêm chủng. Nếu đã được tiêm mũi đầu tiên, bạn đã được bảo vệ 85% và sẽ là 95% nếu đã tiêm phòng đủ 2 mũi ngừa sởi.

Trước khi bé đi du lịch nên đưa bé đi tiêm phòng

Trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy, trước khi cho con đi đâu xa, mẹ nên chắc chắn là đã chủng ngừa đầy đủ cho bé cưng, nhất là khi đến những vùng có dịch bệnh.

Những vấn đề được nêu lên trên đây cho các mẹ biết những thông tin quý báu về bệnh sởi. Các mẹ hãy chú ý theo dõi bài viết để bổ sung vào cẩm nang kiến thức nuôi dạy con nhé. Bệnh sởi là một bệnh nguy hiểm, chính vì vậy các mẹ không nên lơ là trong việc phòng ngừa và chăm sóc trẻ bị sởi nhé. wikiphunu.vn chúc các mẹ nuôi con khỏe dạy con ngoan.

Có thế bạn quan tâm :

loading...