Bệnh thiếu máu ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả
Tháng Tám 30, 2016 | Làm mẹ | Tag:

Bệnh thiếu máu ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Không chỉ người lớn mới mắc bệnh thiếu máu mà ngay cả trẻ em cũng rất dễ bị thiếu máu do nhiều nguyên nhân khác nhau, chính vì vậy các bậc phụ huynh cần chú ý chăm sóc trẻ một cách hiệu quả giúp bé yêu luôn khỏe mạnh phát triển một cách toàn diện mỗi ngày.  Vậy nguyên nhân thiếu máu ở trẻ em là gì, triệu chứng bệnh thiếu máu, cách điều trị thiếu máu ở trẻ hiệu quả,…..tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết bệnh thiếu máu ở trẻ em: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo để có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Hãy cùng wikiphunu.vn tham khảo bệnh thiếu máu ở trẻ em nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả dưới đây nhé.

1. Thiếu máu là gì?

Thiếu máu là tình trạng xảy ra khi không có đủ hồng cầu hoặc huyết sắc tố (hemoglobin) để đưa oxi đến các tế bào khác trong cơ thể. Các tế bào cơ thể cần oxi để tồn tại. Con bạn có thể bị thiếu máu vì bất cứ nguyên nhân nào sau đây:

 • Cơ thể bé không sản sinh đủ số lượng hồng cầu.
 • Cơ thể bé tiêu hủy hoặc mất (do chảy máu) quá nhiều hồng cầu.
 • Không có đủ huyết sắc tố trong hồng cầu của bé. Huyết sắc tố là một sắc tố đặc biệt trong cấu tạo hồng cầu giúp vận chuyển oxi đến tất cả các tế bào trong cơ thể, và giúp mang đi các chất thải (CO2).

Bệnh thiếu máu ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả phần 1

2. Nguyên nhân thiếu máu ở trẻ em

 • Cung cấp sắt thiếu
 • Chế độ ăn thiếu sắt: Thiếu sữa mẹ, ăn bột kéo dài, thiếu thức ăn nguổn gốc động vât.
 • Trẻ đẻ non, thiếu cân lúc đẻ, sinh đôi (lượng sắt dự trữ được cung cấp qua tuần hoàn rau thai ít).
 • Hấp thu sắt kém
 • Giảm độ toan dạ dày.
 • Tiêu chảy kéo dài.
 • Hội chứng kém hấp thu.
 • Dị dạng ở dạ dày – ruột.
 • Mất sắt quá nhiều: do chảy máu từ từ, mạn tính như bị giun móc, loét dạ dày – tá tràng, polyp ruột, chảy máu cam, chảy máu sinh dục.
 • Nhu cầu sắt cao: giai đoạn trẻ lớn nhanh, trẻ đẻ non, tuổi dây thì, tuổi hành kinh mà cung cấp sắt không tăng.

3. Triệu chứng thiếu máu ở trẻ em

Triệu chứng lâm sàng

 • Triệu chứng bệnh thường xảy ra ở trẻ từ 6 tháng tuổi, tuy nhiên có thể xảy ra sớm từ tháng thứ 2 – 3 ở trẻ đẻ non, đẻ sinh đôi.
 • Da xanh, niêm mạc nhợt nhạt từ từ.
 • Mệt mỏi, ít hoạt động.
 • Trẻ kém ăn, ngừng phát triển cân nặng, hay bị rối loạn tiêu hoá, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn.
 • Các triệu chứng teo niêm mạc và gai lưỡi, khó nuốt, móng bẹt dễ gãy ít gặp ở trẻ em.

Triệu chứng xét nghiệm

 • Thiếu máu thiếu sắt có đặc điểm là thiếu máu nhược sắc, hổng cầu nhỏ. Huyết sắc tố giảm nhiều hơn số lượng hổng cầu.
 • Sắt huyết thanh giảm < 10 p,mol/l (bình thường 11 – 28 p,mol/l).

4. Cách điều trị thiếu máu ở trẻ

Bổ sung sắt

Bổ sung sắt qua đường uống

Cho trẻ uống các muối sắt, các muối Fe hoá trị 2 sẽ dễ hấp thu như: sulfat sắt, gluconat sắt, ascorbat sắt, fumarat sắt. Liều lượng có hiệu quả: 4 – 6 mg sắt nguyên tố/kg/ngày, chia 2-3 lần uống giữa các bữa ăn. Thời gian điều trị từ 6-8 tuần lễ, có thể dùng dài ngày hơn. Sắt phải được uống vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn. Nên cho thêm Vitamin C 0,1 g x 3 viên/ngày để sắt dễ hấp thụ.

Uống sắt có thể gây một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau vùng thượng vị, ợ hơi nóng, táo bón hoặc ỉa chảy. Khi đó có thể giảm bớt liều hoặc uống cách xa bữa ăn.

Nếu điều trị đúng thuốc và đúng bệnh, sau 5-10 ngày tỷ lệ hồng cầu lưới sẽ tăng, Hb tăng 1,0-1,5 g/l/ngày.

Nếu không thấy có đáp ứng tăng hồng cầu lưới, tăng Hb sau uống sắt cần tìm thêm các nguyên nhân sau: trẻ không uống hoặc uống không đều, liều sắt chưa đủ, chế phẩm sắt không hiệu quả, nguyên nhân mất máu còn tồn tại, có bệnh ảnh hưởng đến hấp thu và sử dụng sắt ( như nhiễm khuẩn, bệnh ác tính, bệnh gan thận, hoặc ngộ độc chì phối hợp), rối loạn hấp thu ở dạ dày, ruột hoặc chẩn đoán thiếu sắt không đúng.

Bổ sung sắt qua đường tiêm

Rất hiếm khi dùng, chỉ được chỉ định trong trường hợp trẻ có hội chứng kém hấp thu, có bệnh ruột nặng mà sử dụng sắt uống có thể làm nặng thêm bệnh cơ bản ở ruột, có chảy máu mạn tính (như giãn mạch di truyền). Chế phẩm sắt Dextran thường được dùng nhiều, tiêm bắp, vừa an toàn hiệu quả, dung nạp tốt ở trẻ có bệnh cấp tính kể cả tiêu chảy cấp.

Một số bệnh nhân sẽ có tác dụng phụ khi tiêm như vết thâm ở chỗ tiêm, thường do tiêm vào tổ chức nông ở dưới da, chỉ tạm thời mất đi sau ít tuần hay tháng; Có thể có phản ứng viêm nhẹ tại chỗ, nôn, hoa mắt thoáng qua.

Bổ sung bằng truyền máu

Nói chung điều trị thiếu sắt không cần truyền máu. Chỉ định truyền hồng cầu khi Hb dưới 5 g/l cần hồi phục lượng Hb ở trẻ nhiễm khuẩn, có biểu hiện rối loạn chức năng tim hoặc cần nâng nhanh lượng Hb lên (khi phẫu thuật cấp cứu, nhiễm khuẩn nặng), cần có lượng Hb 9-10g/dl để đảm bảo gây mê an toàn, hay trường hợp suy tim do thiếu máu nặng, cần tăng lượng Hb để chống thiếu oxy. Liều truyền 10-15 ml/kg

Phương pháp điều trị thiếu máu

Tùy theo nguyên nhân mà có biện pháp điều trị thích hợp. Có rất nhiều nguyên nhân thiếu máu ở trẻ.

Phần nhiều nguyên nhân là do chế độ ăn chưa thích hợp, thiếu cân bằng dưỡng chất và thiếu sắt. Vì vậy cần điều chỉnh chế độ ăn thích hợp với lứa tuổi. Ngoài sữa cho trẻ ăn thêm các thức ăn như trứng, thịt, nhất là thịt bò, gan lợn, nhiều rau xanh, súp lơ xanh, các loại hạt, bí ngô.

Bệnh thiếu máu ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả phần 2

Nếu do các bệnh mạn tính đường ruột gây kém hấp thu sắt, trẻ cần phải được điều trị ngay. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân gây mất máu mạn tính như giun móc, chảy máu dạ dày do viêm… cũng gây thiếu máu thiếu sắt và cần nhanh chóng được bác sĩ can thiệp.

5. Phòng ngừa bệnh thiếu máu ở trẻ

Bệnh thiếu máu do thiếu hụt chất sắt và các chất dinh dưỡng khác có thể dễ dàng phòng ngừa. Bảo đảm con bạn có chế độ ăn uống cân đối bằng cách thực hiện các chỉ dẫn sau:

 • Không cho bé uống sữa bò cho đến khi bé hơn 12 tháng tuổi.
 • Nếu bé bú sữa mẹ, hãy cho bé thức ăn có thêm chất sắt như cốm cereal khi bắt đầu cho bé thức ăn dạng rắn. Trước lúc đó, bé vẫn sẽ có đầy đủ sắt từ nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, cho bé ăn thức ăn dạng rắn với quá ít chất sắt sẽ làm giảm chất sắt có từ sữa.
 • Nếu bé bú sữa bột ( công thức), hãy dùng sữa bột có bổ sung chất sắt.
 • Bảo đảm các trẻ lớn hơn có chế độ ăn uống cân bằng với các loại thức ăn có chứa chất sắt. Rất nhiều các loại hạt và cốm cereal có bổ sung thêm chất sắt (xem nhãn mác để biết rõ thông tin). Các nguồn thức ăn dồi dào chất sắt bao gồm lòng đỏ trứng, thịt đỏ, khoai tây, cà chua, mật đường và nho khô.
 • Ngoài ra, để tăng lượng sắt trong chế độ ăn uống của gia đình, bạn nên ăn cả phần ruột xay trong nước trái cây và nấu khoai tây còn nguyên vỏ.

Hy vọng với nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh thiếu máu ở trẻ em hiệu quả trên đây các mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin chi tiết về căn bệnh thiếu máu ở trẻ và có cách chăm sóc sức khỏe cho bé một cách hiệu quả nhất. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, phát triển một cách toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng wikiphunu.vn để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Có thế bạn quan tâm :

loading...