Các dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ các bậc cha mẹ cần chú ý

Các dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ các bậc cha mẹ cần chú ý là những dấu hiệu cơ bản đầu tiên nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bà mẹ để giúp bạn nhanh chóng nhận ra được có phải con mình có khả năng bị mắc phải chứng bệnh tự kỷ hay không mà sớm có biện pháp can thiệp chữa trị thật đúng đắn hợp lý.

Thông thường hội chứng tự kỷ xuất hiện sớm nhất ở những năm tháng đầu đời, khi bé được khoảng vài tháng tuổi nên dễ khiến mẹ nhầm lẫn giữa dấu hiệu bệnh và sự phát triển về thể chất của bé. Khi được phát hiện bé mắc bệnh tự kỷ cần được chăm sóc đặc biệt và quan tâm đúng mức để nhanh chóng hòa nhập cộng đồng.

Hãy cùng wikiphunu.vn tìm hiểu và phân tích kĩ hơn về các dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ bên dưới đây nhé!

Hội chứng tự kỷ ở trẻ là gì?

 • Tự kỷ, hay được gọi là rối loạn tự kỷ, là một dạng rối loạn phát triển, xuất hiện ngay từ những năm đầu đời, thường là trước 3 tuổi. Khi mắc chứng tự kỷ bé thường không có giao tiếp, không tương tác với những người khác, do đó hạn chế phát triển về mặt tâm lý.
 • Tự kỷ có nhiều đặc điểm đa dạng từ mức nhẹ đến nặng. Dưới 3 tuổi bé chưa bộc lộ hết sự phát triển nên rất khó phân biệt. Vì vậy, bạn nên có sự quan tâm, theo dõi và chú ý các biểu hiện của bé để không rơi vào tình trạng tự kỷ.  Nếu kịp thời phát hiện và có hướng điều trị thích hợp, con bạn sẽ trở thành người bình thường và hòa nhập được với xã hội.

Một số dấu hiệu giúp nhận biết trẻ tự kỷ sớm

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết con bạn có mắc chứng tự kỷ hay không:

 • Có khó khăn trong giao tiếp với người khác: bé không cười, không nhìn vào mắt người đối diện, không có tương tác với người chăm sóc, không cảm thấy vui mừng khi bạn đến bên cạnh.  Nếu biết nói, bé có thể sẽ nói những từ ngữ không có nghĩa hoặc lặp đi lặp lại một từ hay một câu vô nghĩa.
 • Thờ ơ với âm thanh dù thính lực bình thường (cảm giác như bé bị điếc).
 • Bé có những hành vi bất thường: tăng động (kích động khó ngủ, khóc nhiều, khó dỗ dành, hay bị cơn đau quặn bụng do đầy hơi, khó chịu không lý do) hoặc thờ ơ, yên lặng. Bé thích ở một mình, rất khó tham gia vào các trò chơi hoặc không thích tham gia.
 • Có những hành vi dập khuôn, lặp đi lặp lại, ví dụ như lắc lư người ra phía trước và phía sau, đập đầu, giữ khư khư một đồ vật, bật tắt công tắc liên tục, chuyển đồ chơi từ tay này sang tay khác liên tục…
 • Bé bị bó hẹp, cứng nhắc trong tư duy thói quen, rất khó để thay đổi. Đó là bé chỉ ăn một loại thức ăn nhất định (cháo, bánh, bột,..) chỉ chơi trò chơi theo kiểu riêng không giống cách người lớn dạy. Nếu thay đổi cách khác bé sẽ lập tức có phản ứng mạnh mẽ như la khóc, cào cấu… để chống lại.
 • Bé thường không quan tâm đến những việc khác đang diễn ra xung quanh mình. Ví dụ như nhiều người cùng nói chuyện, chơi vui bên ngoài nhưng bé vẫn cứ chơi một mình với trò chơi riêng của bé mà không quan tâm đến người khác.

cac-dau-hieu-nhan-biet-tre-tu-ky-cac-bac-cha-me-can-chu-y

 

5 dấu hiệu giúp phát hiện sớm trẻ tự kỷ

Ngoài những dấu hiệu nói trên bạn cũng có thể tham khảo  5 dấu hiệu phát hiện sớm tự kỷ của Viện Hàn lâm thần kinh học của Mỹ dưới đây:

 • Không bi bô, không biết dùng cử chỉ, ra dấu vào khoảng 12 tháng.
 • Không biết nói từ đơn khi 16 tháng.
 • Không biết đáp lại khi được gọi tên.
 • Không tự nói được câu có hai từ khi 24 tháng.
 • Mất kỹ năng ngôn ngữ hoặc xã hội ở bất kỳ độ tuổi nào.

Các dấu hiệu của hội chứng của trẻ tự kỷ thường xuất hiện sớm từ những năm đầu đời, thường là khi bé được vài tháng tuổi. Đó cũng là khó khăn giúp bạn khó phân biệt được đâu là tự kỷ, đâu là phát triển thể chất của bé. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, bạn hãy dành thời gian cho bé nhiều hơn để chăm sóc và quan sát, phát hiện đúng. Khi thấy có những dấu hiệu của tự kỷ, bạn nên đưa bé đến các nhà chuyên môn (bác sĩ nhi, nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần…) để chữa trị kịp thời giúp bé hòa nhập với xã hội như người bình thường.

Trên đây là tổng hợp về các dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ các bậc cha mẹ cần chú ý mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các chị em, giúp bạn biết được đâu mới thực sự là câu trả lời chính xác nhất cho hội chứng bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ hiện nay. Tự kỷ là căn bệnh cản trở khả năng giao tiếp của bé, khiến bé sơ hãi với bất cứ điều gì xung quanh, vì vậy mà nếu chẳng may con bạn bị mắc phải chứng bệnh này thì nhất thiết cần được có chế độ quan tâm chăm sóc đặc biệt để bé không còn thấy cô đơn, cảm giác được có sự che chở và yêu thương. Mến chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ wikiphunu.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :