Các xét nghiệm quan trọng nhất trong thai kỳ mẹ bầu cần chú ý

Các xét nghiệm trong thai kỳ mẹ bầu cần biết được liệt kê dưới đây sẽ giúp các chị em bầu khi đi khám thai hiểu rõ hơn về quy trình khám thai. Bài viết này sẽ cho các chị em hiểu được xét nghiệm đó có ý nghĩa gì, mức ảnh hưởng như thế nào và có nhất thiết phải làm xét nghiệm hay không? Các chị em hãy tham khảo bài viết dưới đây của wikiphunu.vn để chuẩn bị cho kỳ khám thai và quyết định có nên làm xét nghiệm hay không nhé.

Các xét nghiệm sàng lọc ở 3 tháng đầu thai kỳ

Bao gồm các xét nghiệm hóa sinh trên mẫu máu của thai phụ và đo độ mờ da gáy bằng siêu âm. Việc đo độ mờ da gáy này được thực hiện trong khoảng tuần thai thứ 10 đến cuối tuần 12, và các xét nghiệm máu có thể được thực hiện cùng lúc hoặc sớm hơn vài tuần. Xét nghiệm sàng lọc kết hợp ở ba tháng đầu thai kỳ cung cấp cho bạn thông tin về khả năng thai nhi bị mắc hội chứng Down và một số vấn đề khác.

Các xét nghiệm trong thai kỳ mẹ bầu cần biết phần 1

Mặc dù không phải là xét nghiệm chẩn đoán và chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng, xét nghiệm sàng lọc kết hợp thường ít rủi ro và có thể giúp bạn quyết định xem có nên thực hiện tiếp các thử nghiệm chẩn đoán xâm lấn như lấy mẫu màng đệm (CVS) hoặc chọc ối, những thử nghiệm làm tăng nguy cơ sẩy thai nhẹ.

Xét nghiệm lấy mẫu nhung màng đệm (CVS) để kiểm tra dị tật thai nhi

Trong xét nghiệm chẩn đoán này, tế bào nhau thai sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích các yếu tố di truyền. CVS có thể cho biết liệu bé của bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào liên quan tới nhiễm sắc thể hay các rối loạn di truyền khác hay không. Xét nghiệm này có thể được thực hiện trong khoảng 10 đến 11 tuần thai, là một lựa chọn khác thay vì thực hiện thủ thuật chọc dò màng ối (có thể thực hiện ở tuần thai thứ 15 đến 19).

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, việc chăm sóc thai kỳ rất quan trọng. Bên cạnh đó việc khám thai định kỳ, thực hiện những xét nghiệm y khoa cũng rất cần thiết. Các chị em hãy tham khảo bài viết này và những bài viết cùng chuyên mục, mạnh dạn khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo sinh con an toàn khỏe mạnh nhé. Chúc các chị em sớm đón được con yêu chào đời xinh xắn và khỏe mạnh như ý.

Có thế bạn quan tâm :

loading...