Tháng Một 2, 2017 | Làm mẹ | Tag:

Cách phân biệt cơn đau chuyển dạ thật và cơn gò sinh lý chuẩn nhất cho mẹ bầu sắp sinh

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, các mẹ bầu thường gặp những cơn gò sinh lý hay còn gọi là chuyển dạ giả. Với phụ nữ mang thai lần đầu rất có thể nhầm lẫn giữ chuyển dạ thật và các cơn gò sinh lý. Làm cách nào để phân biệt cơn đau chuyển dạ thật và cơn gò sinh lý. Các mẹ bầu mang thai ở giai đoạn cuối thai kỳ hãy tham khảo bài viết này để hiểu rõ cách phân biệt cơn đau chuyển dạ thật và giả nhé.

Nào hãy cùng với wikiphunu.vn tìm hiểu cách phân biệt cơn đau chuyển dạ thật và cơn gò sinh lý để nhập viện sinh con đúng lúc nhé.

Biểu hiện của cơn gò sinh lý hay còn gọi là chuyển dạ giả

Hầu hết các bà bầu đều cảm giác được các cơn co nhẹ trước khi chuyển dạ thực sự. Chúng được gọi là những cơ co Braxton Hicks hay chuyển dạ “giả”. Không giống như chuyển dạ thực sự, chuyển dạ ‘giả’ sẽ không làm cổ tử cung giãn mở.

Trong chuyển dạ “giả”, những cơn co có thể xuất hiện một cách:

 • Thất thường: kéo dài hoặc rút ngắn, dữ dội hoặc nhẹ, có thể tới và biến mất bất cứ lúc nào. Những cơn co thắt giả diễn ra bất ngờ, không thường xuyên và khác nhau về độ dài, cường độ.
 • Không đỡ hơn sau đó.
 • Không lan đến bụng trên hoặc sau lưng.
 • Không có dấu hiệu thay đổi tình trạng khi bạn nghỉ ngơi hoặc đổi tư thế.
 • Nếu bạn thấy mình có những cơn chuyển dạ “giả” thì lời khuyên tốt nhất là hãy ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc uống nhiều nước để giảm bớt sự khó chịu.
 • Những cơn chuyển dạ “giả” thường xuất hiện vào cuối thai kỳ và có thể xảy ra một tháng hoặc một ngày trước khi bạn sinh em bé. Ngoài ra, càng gần ngày dự sinh thì càng khó nhận biết chuyển dạ ‘giả’ và chuyển dạ thực sự. Tuy nhiên, bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ có thể cho biết bạn đã chuyển dạ hay chưa bằng cách kiểm tra cổ tử cung có mở hay không.
 • Cơn gò Braxton Hicks được miêu tả như sự bóp nghẹt quanh bụng, xuất hiện rồi lại biến mất. Những cơn co này không liên tiếp, không tăng lên khi đi lại và cũng không mạnh lên theo thời gian như lúc bạn chuyển dạ thật khiến nhiều bà bầu thường nhầm lẫn.

Cách phân biệt cơn đau chuyển dạ thật và cơn gò sinh lý chuẩn nhất cho mẹ bầu sắp sinh phần 1

Biểu hiện của cơn đau chuyển dạ thật

Khi chuyển dạ thực sự, những cơn co sẽ:

 • Đến đều và gần nhau hơn
 • Kéo dài từ 30 – 70 giây và sẽ ngày càng lâu hơn
 • Không ngừng cho dù bạn làm gì
 • Lan ra sau lưng và phía trên bụng của bạn
 • Dữ dội hơn với cường độ cao hơn
 • Khiến bạn không đủ sức để nói chuyện với bất cứ ai

Các dấu hiệu chuyển dạ sinh con mẹ bầu nên chú ý

Bụng tụt xuống thấp: Một vài tuần trước khi chào đời, thai nhi có xu hướng di chuyển xuống phía dưới khung xương chậu, để chuẩn bị cho thời điểm chuyển dạ sắp tới. Bạn có thể sẽ cảm thấy áp lực nặng nề tập trung xuống vùng xương chậu, trong khi ngực cảm thấy nhẹ nhàng và dễ thở hơn. Tuy nhiên, cảm nhận này chỉ xuất hiện ở những người lần đầu làm mẹ. Đối với những người sinh con lần thứ hai, thứ ba, cảm giác này khá mơ hồ và mẹ bầu chỉ thực sự cảm thấy chúng khi “giờ G” đã điểm.

Sự xuất hiện ngày càng nhiều của những cơn co thắt: Đây là dấu hiệu “báo động” rõ ràng và chính xác nhất. Mẹ bầu sẽ có cảm giác đau quặn, thắt như tử cung đang siết chặt chuẩn bị “tống” bé ra khỏi người mẹ. Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới, tới phần bụng dưới và cuối cùng là tới hai chân của bạn.

Bong nút nhầy tử cung: Là một khối nhỏ chất nhầy, có tác dụng bịt kín tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm, nút nhầy tử cung có thể bong ra trước khi đau đẻ một vài tuần, vài ngày hay vài giờ. Một vài trường hợp khi bong ra, nút nhầy sẽ lẫn theo một chút máu. Đây là dấu hiệu cho thấy thời điểm găp bé cưng không còn quá xa nữa.

Vỡ nước ối: Hầu hết các trường hợp vỡ ối sẽ bắt đầu bằng những cơn co thắt từ trước. Tuy nhiên, vẫn không ít trường hợp vỡ ối nhưng không có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào. Dù nước ối tuôn ra ít hay nhiều, mẹ bầu cũng nên đến bệnh viện ngay.

Để chuẩn bị đến bệnh viện sinh con, các mẹ bầu đang mang thai ở giai đoạn cuối thai kỳ hãy chú ý đến bài viết này của wikiphunu.vn nhé. Những cơn gò sinh lý có biểu hiện khác với cơn đau chuyển dạ thật, các mẹ hãy nắm vững kiến thức để phân biệt hai hiện tượng này nhé. Chúc các mẹ được mẹ tròn con vuông.

Có thế bạn quan tâm :

loading...