Nguy hiểm hạ đường huyết ở trẻ: cách phát hiện sớm và điều trị phòng ngừa
Tháng Chín 19, 2016 | Làm mẹ | Tag:

Hạ đường huyết ở trẻ: cách phát hiện sớm để điều trị phòng ngừa

Hạ đường huyết ở trẻ là một trong những vấn đề thường gặp trong giai đoạn sơ sinh, có thể thoáng qua trong giai đoạn đầu sau sinh. Tuy nhiên hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh nếu không được xử lý và điều trị tức thời có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt có thể gây tổn thương não của trẻ nếu để tình trạng này kéo dài. Vậy làm sao để nhận biết những dấu hiệu trẻ bị hạ đường huyết? cách xử trí trẻ hạ đường huyết như thế nào? và cần làm gì để phòng ngừa cho trẻ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết Nguy hiểm hạ đường huyết ở trẻ: Cách phát hiện sớm và điều trị phòng ngừa này.

Hãy cùng wikiphunu.vn tham khảo ngay những thông tin dưới đây để rõ hơn về triệu chứng hạ đường huyết ở trẻ em.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết

Trong vài giờ đầu sau sinh, lượng đường trong máu của bé có xu hướng giảm xuống. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp này đều không gây nguy hiểm. Bé có thể duy trì lượng đường của cơ thể nhờ bú mẹ.

Những bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ thường có mức insulin khi chào đời cao hơn, làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bé. Ngoài ra, những trẻ sinh non, trẻ bị hạ thân nhiệt đột ngột, bị nhiễm trùng cũng có nguy cơ bị hạ đường huyết.

Nguy hiểm hạ đường huyết ở trẻ: cách phát hiện sớm và điều trị phòng ngừa phần 1

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị hạ đường huyết

Ở trẻ sơ sinh, hầu hết các triệu chứng xuất hiện trong vòng từ 3 – 48 giờ sau khi sinh nhưng thường không rõ nét và không đặc hiệu, vì vậy cha mẹ khó có thể nhận biết được.

Dấu hiệu đầu tiên là trẻ thường run lên nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn, thân nhiệt giảm xuống nhanh, da dẻ nhợt nhạt, lạnh có thể tím tái, giảm trương lực cơ toàn thân. Ở trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết còn có các biểu hiện nghiêm trọng như: nhịp thở nhanh, thở gấp, mạnh. Một số trường hợp trẻ cũng có thể bị ngừng thở trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu nặng trẻ có thể bị co giật mạnh rồi chìm vào trạng thái vô ý thức, hôn mê li bì.

Theo bác sĩ Nguyễn Bùi Kiều Linh, trường hợp trẻ bị bệnh nặng hơn, trẻ sẽ xuất hiện những rối loạn về thần kinh như kích thích, run, co cứng, cứng hàm, tăng trương lực, tiểu không tự chủ, rối loạn lời nói, nói ngọng, rối loạn thị giác, nhìn đôi, lác hoặc các rối loạn về tinh thần như vật vã, lú lẫn thoáng qua…

Đôi lúc trẻ có thể lâm vào trạng thái thần kinh thực vật như rối loạn vận mạch, da xanh tái, giãn mạch, vã mồ hôi, tim đập nhanh…; rối loạn nhịp thở, giãn đồng tử. Các triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng, nôn, đói cồn cào vẫn tiếp tục làm trẻ vật vã khó chịu.

Nguy hiểm hạ đường huyết ở trẻ: cách phát hiện sớm và điều trị phòng ngừa phần 2

Nếu bị hạ đường huyết nặng cũng gây ra các phản ứng giao cảm ở trẻ như đánh trống ngực, lo lắng bồn chồn, run rẩy, toát mồ hôi… Trẻ bị hạ đường huyết nặng còn có thể xuất hiện các triệu chứng như co giật, run khu trú hay toàn bộ, co giật toàn thân, cơn co thắt, co cứng, vã mồ hôi. Các triệu chứng nặng nhất của hạ đường huyết, đến sau cơn co giật hoặc đến đột ngột, có thể nhẹ hoặc nặng như mất phản xạ, giảm trương lực cơ, rối loạn hô hấp, rối loạn nhịp tim và huyết áp.

Xử trí điều trị đúng cách hạ đường huyết ở trẻ

Việc sơ cứu, điều trị hạ đường huyết cần đặc biệt tuân thủ các nguyên tắc là lập tức điều trị nâng cao độ đường trong máu, ngăn chặn nó tái diễn và điều trị các triệu chứng ban đầu.

Cần tùy thuộc vào các biểu hiện và độ tuổi để chọn biện pháp sơ cứu, điều trị thích hợp. Đối với những trẻ đẻ non 35 – 36 tuần hoặc đẻ đủ tháng, các bà mẹ cần cho con bú sớm ngay sau khi đẻ. Nếu trẻ không bú được cần được bác sĩ chăm sóc bằng việc truyền dung dịch đường (glucose 10%, 6-8mg/kg/phút). Trường hợp có biểu hiện thần kinh hư biến nhanh chóng, co giật, hôn mê cần sơ cứu co giật và đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Đối với trẻ lớn, khi phát hiện dấu hiệu trẻ bị hạ đường huyết, cha mẹ cần cho con ăn ngay các loại thức ăn như bột, cháo, sữa… Những ngày sau, nên cho trẻ ăn nhiều bữa, chia đều khoảng thời gian trong ngày để cho trẻ ăn.

Nguy hiểm hạ đường huyết ở trẻ: cách phát hiện sớm và điều trị phòng ngừa phần 3

Lưu ý với trẻ đang trong tình trạng đái tháo đường cần được tiêm đường ưu trương theo chỉ định của bác sĩ để trẻ không rơi vào tình trạng hôn mê. Ngoài ra, cha mẹ nên có chế độ ăn đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho tất cả các hoạt động trong ngày của trẻ.

Trong thời gian này nên cho trẻ bú mẹ thường xuyên, đặc biệt với bé hay ngủ và không chịu bú mẹ. Ôm bé thật gần với mẹ (tiếp xúc da mẹ với da bé là tốt nhất) vì điều này khuyến khích bé bú mẹ và cũng giữ ấm cho trẻ, giảm nguy cơ hạ đường huyết.

Phòng tránh hạ đường huyết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

  • Đối với những trẻ đẻ non 35-36 tuần hoặc đẻ đủ tháng, các bà mẹ cần cho con bú sớm ngay sau khi đẻ. Nếu trẻ không bú được cần được bác sĩ chăm sóc bằng việc truyền dung dịch đường.
  • Đối với trẻ lớn. khi phát hiện dấu hiệu trẻ bị hạ đường huyết, cha mẹ cần cho con ăn ngay, các loại thức ăn như bột, cháo sữa… Những ngày sau, nên cho trẻ ăn nhiều bữa, chia đều khoảng thời gian trong ngày để cho trẻ ăn.
  • Để chắc chắn, có thể tiến hành xét nghiệm đường máu có hệ thống bằng que thử Dextrostix 3 giờ một lần, trước mỗi bữa ăn, trong 3 ngày đầu nếu định lượng đường máu dưới 0,45g/l.
  • Hãy luôn kiểm soát đường huyết chặt chẽ, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra cho con.

Sau khi xem qua bài viết Nguy hiểm hạ đường huyết ở trẻ: Cách phát hiện sớm và điều trị phòng ngừa trên đây, các bậc cha mẹ đã có thêm cho mình những kinh nghiệm quý báu khi chăm sóc con nhỏ. Hạ đường huyết ở trẻ nhỏ vô cùng nguy hiểm các bậc cha mẹ không nên coi thường mà phải hết sức chú ý cảnh giác. Chúc các bé luôn phát triển khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng wikiphunu.vn để biết thêm thông tin nhé.

Có thế bạn quan tâm :

loading...