3 hiểm họa sinh nở khôn lường nếu mẹ bầu bị béo phì thừa cân khi mang thai

Hiện nay, hầu hết các mẹ bầu đều mang quan niệm rằng, khi mang thai cần bổ sung càng nhiều càng tốt các thực phẩm giàu dưỡng chất cho cơ thể, ăn càng nhiều thì thai nhi càng khỏe mạnh chóng lớn, phát triển thông minh, từ lối suy nghĩ không có căn cứ đó dẫn tới chứng ăn nhiều, ăn một cách mất kiểm soát và không khoa học, hệ lụy xảy ra đó là thai phụ bị mắc bệnh thừa cân, cân nặng vượt chỉ tiêu cho phép, điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến sức khỏe của mẹ mà còn tác động trực tiếp tới thai nhi trong bụng.

Chú ý 3 hiểm họa sinh nở khôn lường nếu mẹ bầu bị béo phì thừa cân khi mang thai mà chuyên mục sẽ liệt kê ngay sau đây, bao gồm khả năng khó sinh vì em bé quá lớn, thời gian sinh nở cũng chật vật và kéo dài hơn rất nhiều hoặc thậm chí là làm tăng nguy cơ sinh mổ không mong muốn. Để hiểu hơn vấn đề, mời bạn cùng tìm đọc và phân tích nội dung bài viết hôm nay.

Nào hãy cùng wikiphunu.vn chúng tôi tìm hiểu những chú ý 3 hiểm họa sinh nở khôn lường nếu mẹ bầu bị béo phì thừa cân khi mang thai thông qua lượng kiến thức bên dưới đây nhé!

Hầu hết phụ nữ khi mang thai đều mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, do việc bổ sung thái quá chất dinh dưỡng đã khiến các bà bầu thừa cân trong thai kỳ. Việc bà bầu thừa cân ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé thế nào? Thai phụ làm gì để tránh nguy cơ bị thừa cân?

Thừa cân khi mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé như thế nào?

Nếu bạn tăng cân nhanh và bị béo phì trong khi mang thai người mẹ sẽ dễ mắc các bệnh như tăng huyết áp, ối vỡ sớm, viêm tĩnh mạch, nguy cơ cao bị sảy thai và tiền sản giật. Trong khi sinh mẹ còn có nguy cơ chảy nhiều máu hơn những sản phụ khác do khi sinh lực co bóp tử cung yếu dẫn đến phải sinh mổ. Khi phẫu thuật mổ lấy thai cũng trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn đối với các bà bầu thừa cân. Lớp mỡ dày dưới da sẽ khiến bác sĩ khó khăn hơn trong việc gây tê, truyền tĩnh mạch. Ngoài ra, việc tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai cũng làm tăng nguy cơ mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, hậu quả là đứa con sinh ra sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh khi trưởng thành. Mặt khác, việc mẹ béo phì trong thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ thai to và phải can thiệp khi sinh, nguy cơ hạ đường huyết sơ sinh, vàng da, hạ canxi máu..., từ đó nguy hiểm cho mẹ và bé trong quá trình sinh nở tăng cao.

Chú ý 3 hiểm họa sinh nở khôn lường nếu mẹ bầu bị béo phì thừa cân khi mang thai phần 1

Chú ý 3 hiểm họa sinh nở khôn lường nếu mẹ bầu bị béo phì thừa cân khi mang thai

3 hiểm họa trực tiếp ảnh hưởng đến chuyện sinh nở khi mẹ bầu thừa cân, đó là:

1. Thừa cân làm tăng nguy cơ sinh mổ

  • Mẹ bầu béo phì, thừa cân thường có tỷ lệ sinh mổ cao hơn các mẹ bình thường khoảng 6%.
  • Béo phì thai kỳ thường dẫn đến những vấn đề của sức khỏe như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, thời gian sinh lâu...nên thường được bác sĩ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Việc bạn có thể làm:

  • Lúc này điều mẹ bầu nên làm là trao đổi thật kỹ với bác sĩ để xác định chính xác có nhất thiết phải dùng phương án sinh mổ hay không. Nếu không tránh được sinh mổ hãy tìm hiểu từ bác sĩ những việc cần thiết để chuẩn bị cho ca phẫu thuật này.
  • Ngược lại, nếu còn khả năng khắc phục để sinh thường thì mẹ bầu nên trao đổi với bác sĩ để tiến hành cải thiện tình hình. Hoặc nếu sức khỏe mẹ bầu có những vấn đề đặc thù không thể sinh mổ thì mẹ bầu cũng nên trao đổi với bác sĩ để có lựa chọn hợp lý.

Chú ý 3 hiểm họa sinh nở khôn lường nếu mẹ bầu bị béo phì thừa cân khi mang thai phần 2

2. Phụ nữ thừa cân có thể sẽ phải trải qua thời gian sinh nở lâu hơn bình thường

Một nghiên cứu cho thấy thời gian sinh con của mẹ bầu thừa cân lâu hơn mẹ bầu không thừa cân đến 30 phút hoặc hơn.

Việc bạn có thể làm:

  • Việc mẹ bầu thừa cân có thể làm là cố gắng giảm cân khi còn có thể. Việc giảm cân nên được tiến hành bằng cách luyện tập thể dục đều đặn, ăn uống hợp lý để tránh tăng cân trong thời gian còn lại của thai kỳ.
  • Mẹ bầu cũng nên tham gia những lớp học tiền sản hướng dẫn những điều cần thiết để chuẩn bị sinh và cách sinh nhanh hơn. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tìm hiểu và chọn bác sĩ đỡ sinh. Và cuối cùng, hãy tự tin để vượt qua thử thách trước mắt.

Chú ý 3 hiểm họa sinh nở khôn lường nếu mẹ bầu bị béo phì thừa cân khi mang thai phần 3

3. Phụ nữ thừa cân có khả năng sinh em bé lớn

  • Cân nặng trung bình của thai nhi khi lọt lòng tại Việt Nam khoảng 3kg đến 3,5kg. Thế nhưng nếu mẹ bầu béo phì thì thai nhi cũng vậy, có thể cân nặng của bé khi chào đời là hơn 4kg.
  • Phụ nữ thừa cân và béo phì có nguy cơ sinh em bé lớn (khoảng 4,15kg) nếu không kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường thai kỳ, hoặc gia đình có tiền sử về em bé lớn; hoặc đã quá ngày dự sinh.
  • Có nhiều cách để biết mẹ bầu mang thai em bé lớn như những phép đo đáy xác định bụng mẹ lớn hơn so với kích thước trung bình ngày thai. Tuy nhiên phép đo này có thể nhầm với mẹ bầu có lượng nước ối nhiều chứ không phải mang thai lớn. Siêu âm là cách chẩn đoán được kích thước thai nhi chuẩn hơn.

Chú ý 3 hiểm họa sinh nở khôn lường nếu mẹ bầu bị béo phì thừa cân khi mang thai phần 4

Việc bạn có thể làm:

Nếu được chẩn đoán mang thai nhi lớn thì việc mẹ bầu có thể làm là trao đổi với bác sĩ để xác định phương án sinh an toàn. Thường mẹ bầu có thể được chỉ định đẻ mổ trong trường hợp này. Nhưng nếu bác sĩ xét thấy độ mở âm đạo phù hợp thì mẹ bầu vẫn có thể được chỉ định sinh thường.

Chú ý 3 hiểm họa sinh nở khôn lường nếu mẹ bầu bị béo phì thừa cân khi mang thai cùng với những thông tin giải đáp liên quan thật hữu ích và cần thiết vừa được chuyên mục chia sẻ, ắt hẳn chị em thai phụ đã nhận thấy được đâu là tầm quan trọng của việc kiểm soát tình trạng cân nặng của mình trong thời gian thai kỳ rồi phải không nào?

Thừa hay thiếu hụt cân nặng khi có thai cũng ít nhiều ảnh hưởng tới thai nhi cũng như gây khó khăn, trở ngại cho người mẹ trong quá trình vượt cạn, vậy nên bạn hãy hết sức chú ý về chế độ ăn uống tập luyện sao cho đạt được mức cân đạt chuẩn, đảm bảo cả mẹ lẫn bé đều khỏe. Chúc thành công và có một thai kỳ suôn sẻ thành công như mong đợi. Đừng quên đồng hành và ủng hộ wikiphunu.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :