Hướng dẫn cách cho con bú sữa mẹ đúng chuẩn theo khoa học nhất

Hướng dẫn cách cho con bú sữa mẹ đúng chuẩn theo khoa học nhất

Hướng dẫn cách cho con bú sữa mẹ cụ thể nhất được chúng tôi giới thiệu ngay sau đây chắc chắn sẽ giúp ích thật nhiều cho các chị em đang trong giai đoạn nuôi con nhỏ, hỗ trợ thật hiệu qua cho quá trình cho con bú diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi. Các mẹ nên hiểu rằng, việc cho con bú và hình ảnh người mẹ nâng niu áp má vào con chính là thiên chức thiêng liêng của bất cứ người phụ nữ nào, đồng thời cũng là sợi dây kết nối tình cảm của mẹ và bé.

Thế nên bạn cần trang bị cho mình một kiến thức làm mẹ vững vàng nhất như cần giữ một tinh thần thật thoải mái, tư thế cho bé bú phải đúng cách, đảm bảo nguồn sữa dồi dào sạch sẽ cho con, ngừng cho bé bú nếu phát hiện có biến chứng bất lợi về nguồn sữa cung cấp cho con,... Vậy cụ thể đâu là cách cho bé bú sữa đúng đắn nhất?

Hãy cùng wikiphunu.vn chúng tôi học hỏi thêm những hướng dẫn cách cho con bú sữa mẹ thật cụ thể bên dưới đây nhé!

Mẹ nên giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái

Bảo đảm bạn cảm thấy thoải mái và thư thái khi cho bé bú, điều này sẽ giúp việc cho bú diễn ra dễ dàng và thú vị hơn. Khi cho bé bú, hãy ngồi trên một chiếc ghế nơi bạn có thể tựa lưng, đặt nệm hoặc gối để gác dưới cánh tay, và kiếm một vật gì đó để gác chân.

Hướng dẫn tư thế cho bé bú mẹ đúng cách

Thông thường có 3 tư thế cho bú: ôm phía trước ngực, cặp dưới nách và tư thế nằm:

Ngồi ôm bé trước ngực

Đây là tư thế thường gặp nhất và cũng là một tư thế giúp xây dựng tình cảm mẹ con thông qua liên lạc trực tiếp bằng ánh mắt.

Cặp dưới nách

Nếu bạn sinh đôi thì tư thế rất phù hợp nếu bạn cho hai bé bú cùng một lúc.

Tư thế nằm

Phù hợp cho các bà mẹ sinh mổ tuy nhiên với trẻ sơ sinh các chuyên gia y tế không khuyến khích nằm cho bé bú vì có thể dẫn đến tình trạng sặc sữa.

Hướng dẫn cách cho con bú sữa mẹ đúng chuẩn theo khoa học nhất

 

Cách cho bé bú mẹ đúng cách nhất

  • Dùng khăn nhúng nước ấm lau sạch đầu vú. Ôm bé vào lòng, ngực bé áp vào ngực mẹ, bụng bé áp vào bụng mẹ, mũi bé ngang với núm vú. Nhẹ nhàng đưa đầu vú chạm mũi hoặc môi bé để kích thích bé há to miệng.
  • Khi miệng bé há to, ôm bé vào ngực mẹ, tay mẹ vòng phía dưới người bé đỡ lưng và vai. Nên cho bé ngậm cả quầng vú mẹ. Khi bé bú tốt, bé sẽ mút sâu và đều đặn.
  • Khi cách cho bé bú không đúng sẽ dẫn đến tình trạng mẹ bị đau nhức đầu vú. Khi đó, hãy ngưng cho bé bú một lúc rồi cho bé bú lại.

Cho bé ngưng bú

  • Khi bạn cảm thấy đau nhức đầu vú có thể do bé ngậm không đúng cách. Hãy dừng việc cho bú lại, tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia về cách thức cho bé bú.
  • Khi cho bé ngưng bú, tránh kéo bé ra khỏi vú mà hãy chèn ngón tay út vào khóe miệng bé giữa hai hàng nướu và nhẹ nhàng tách miệng bé khỏi đầu vú.
  • Sau khi cho bú, cần dỗ cho bé ợ hơi. Đỡ bé ngồi dậy hoặc bế bé lên vai và vỗ nhẹ hoặc vuốt lưng bé.

Một vài lưu ý dành cho các mẹ

  • Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc e dè khi cho con bú nơi công cộng thì hãy choàng một chiếc khăn mỏng qua vai, vừa để ủ bé cho ấm vừa để che ngực bạn.
  • Nên cho bé bú đều cả hai bên vú (lần lượt từ bầu vú này xong rồi đến bầu vú kia).
  • Nếu bé bú ít hoặc quá nhanh thì bạn có thể vắt hết sữa, trữ trong tủ lạnh dành cho bé bú sau bằng bình hoặc đút muỗng.
  • Tuyệt đối không cho bé bú trong tư thế nằm khi bạn ngủ quên, vì có thể xảy ra trường hợp bé bị vú mẹ chèn ngộp thở dẫn đến tử vong.

Hướng dẫn cách cho con bú sữa mẹ cụ thể nhất với các quy trình và những lưu ý cần thiết mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây, mong rằng sẽ giúp ích thật nhiều cho các chị em trong thời gian nuôi nấng chăm sóc con nhỏ. Cho con bú sữa mẹ là thiên chức tuyệt vời và cũng là một trong những trải nghiệm thật thú vị, thế nên các chị em lần đầu làm mẹ hãy cố gắng trang bị cho mình thật nhiều kiến thức cho con bú cơ bản nhất để tránh những sai lầm không đáng có nhé. Chúc bạn thành công với vai trò mới và nuôi dạy con khỏe mạnh thông mình. Đừng quên đồng hành và ủng hộ wikiphunu.vn.

Có thế bạn quan tâm :

loading...