Chế độ thai sản nghỉ khi sinh con 2017 mới nhất cho cả hai vợ chồng

Lưu ý chế độ thai sản nghỉ khi sinh con 2017 mới nhất cho cả hai vợ chồng giúp các bạn tính được ngày nghỉ sinh cũng như biết được khoản trợ cấp phù hợp. Sinh con là điều hạnh phúc đối với phụ nữ nhưng nếu bạn đang có sự nghiệp thì vấn đề này khá khó khăn vì có thể ảnh hưởng tới công việc trong quá trình nghỉ sinh.

Tuy nhiên, nếu bạn làm trong các công ty nhà nước thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo luật với thời gian nghỉ và trợ cấp đầy đủ nhất. Để tìm hiểu kĩ hơn về chế độ thai sản mới nhất hiện nay, mời các bạn cùng tham khảo thông tin bài viết dưới đây của wikiphunu.vn nhé.

Hãy cùng wikiphunu.vn tham khảo chế độ thai sản nghỉ khi sinh con 2017 mới nhất hiện hành dưới đây nhé.

Không giống như suy nghĩ của nhiều người, không đợi đến ngày bạn sinh con, chế độ thai sản bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày đầu tiên bạn biết mình có thai. Theo đó, bạn được quyền nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày. Thậm chí với những mẹ bầu ở xa cơ sở y tế hoặc trường hợp mang thai cần chăm sóc đặc biệt sẽ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai.

Chế độ thai sản nghỉ khi sinh con 2017 mới nhất cho cả hai vợ chồng

Ngoài ra, nếu có bất kỳ “sự cố” như sảy thai, thai chết lưu, sinh non… bạn cũng được hưởng một số quyền lợi đặc biệt như:

  • Những trường hợp sảy thai dưới 1 tháng sẽ được nghỉ phép 10 ngày
  • 20 ngày nghỉ nếu thai từ 1-3 tháng
  • 40 ngày nghỉ nếu thai từ 3-6 tháng
  • 50 ngày nghỉ nếu thai từ 6 tháng trở lên (bao gồm ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hàng tuần)

Chế độ thai sản khi sinh con

Thời gian nghỉ phép của thai phụ

Bạn được quyền nghỉ trước và sau thời gian sinh con 6 tháng, trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng. Với những mẹ mang đa thai, từ bé thứ 2 trở đi, mẹ sẽ được tính thêm 1 tháng vào thời gian nghỉ. Trong những trường hợp đặc biệt, nếu có nhu cầu nghỉ thêm, mẹ có thể xin nghỉ phép không hưởng lương.

Đặc biệt, nếu có đủ sức khỏe để quay lại làm việc trước thời gian nghỉ phép, mẹ vẫn nhận được trợ cấp thai sản theo quy định, và nhận thêm tiền lương cho những ngày làm việc của mình.

Chế độ thai sản nghỉ khi sinh con 2017 mới nhất cho cả hai vợ chồng

Mức trợ cấp thai sản

Bằng 100% bình quân tiền lương hàng tháng của 6 tháng liền kề trước khi sinh. Ngoài ra, bạn còn nhận được trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi tương đương với 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi bé.

 

Hỗ trợ sau khi sinh con

Trong vòng 60 ngày, kể từ ngày làm việc đầu tiên sau chế độ nghỉ thai sản, bạn có quyền xin nghỉ thêm để phục hồi sức khỏe, và được nhận 25% lương tối thiểu chung/ngày trong trường hợp nghỉ tại nhà, hoặc 40% lương tối thiểu chung/ngày nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.

  • Nghỉ 5 ngày/ năm trong những trường hợp bình thường
  • Nghỉ tối đa 7 ngày/ năm trong trường hợp sinh mổ
  • Nghỉ tối đa 10 ngày/ năm trong trường hợp mang đa thai

Chế độ thai sản cho chồng

Chế độ thai sản nghỉ khi sinh con 2017 mới nhất cho cả hai vợ chồng

Theo luật mới được cập nhật, bắt đầu từ 1/1/2016, chế độ thai sản không chỉ có hiệu lực với phụ nữ, mà những ông bố cũng “tranh thủ” được một chút quyền lợi cho mình. Theo đó, nếu anh xã của bạn có tham gia đóng bảo hiểm y tế cũng có quyền được nghỉ theo chế độ thai sản, và có hiệu lực trong vòng 30 ngày tính từ ngày đầu vợ sinh con.

  • Nghỉ 5 ngày với những trường hợp sinh thường
  • Nghỉ 7 ngày trong trường hợp sinh mổ, hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi
  • Nghỉ 10 ngày trong trường hợp sinh đôi, và từ bé thứ 3 trở đi sẽ được nghỉ thêm 3 ngày cho mỗi bé. Những trường hợp sinh đôi phải sinh mổ sẽ được nghỉ 14 ngày.

Hy vọng với chế độ thai sản 2017 mới nhất cho cả hai vợ chồng trên đây các chị em phụ nữ sẽ tính được thời gian nghỉ và chế độ trợ cấp của mình phù hợp nhất trong quá trình sinh con. Chúc các bạn mẹ tròn con vuông và hãy luôn đồng hành cùng wikiphunu.vn để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe, làm đẹp thú vị nhé.

Có thế bạn quan tâm :