Tháng Mười Một 7, 2016 | Làm mẹ |

Máu cuống rốn: Có nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con không

Máu cuống rốn: Có nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con không là một trong những câu hỏi được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Tế bào gốc máu cuống rốn được đánh giá rất cao trong y học, dùng để chữa nhiều bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn khá tốn kém, không hề đơn giản. Để có đáp án cho câu hỏi trên, wikiphunu.vn gửi đến các chị em bài viết tham khảo về vấn đề lưu trữ tế bào máu cuống rốn có những ưu điểm và nhược điểm gì, các chị em hãy theo dõi và đưa ra quyết định nhé.

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là gì

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn hay còn gọi là trích máu cuống rốn là một phương pháp trong đó máu còn lại trong dây rốn của em bé và nhau thai sau khi sinh được thu thập, đóng băng, và lưu trữ để dùng trong tương lai. Máu cuống rốn có giá trị vì có nguồn tế bào gốc phong phú – cơ sở để tạo ra máu và hệ miễn dịch trong cơ thể.

Tế bào gốc có khả năng phát triển thành các mô khác nhau và máu cuống rốn có thể dùng để chữa một số bệnh hiểm nghèo như máu trắng hoặc đột biến hồng cầu hình liềm.

Những nghiên cứu cho thấy tác dụng của tế bào gốc máu cuống rốn

Nhiều nghiên cứu y học đã đưa ra những dự báo lạc quan rằng một ngày nào đó, những bệnh nhân mắc bệnh ung thư không mang yếu tố di truyền có thể được chữa trị nhờ vào các tế bào gốc ở cuống rốn đã được lưu trữ lại khi họ chào đời.
Một số thí nghiệm trên động vật cho thấy máu cuống rốn có thể được dùng để chữa trị bệnh tiểu đường, tổn thương tủy sống, bệnh suy tim, tai biến và một số bệnh thần kinh nghiêm trọng. Tuy nhiên, chưa có gì chắc chắn về tính khả thi của những dự đoán này mà còn cần nhiều nghiên cứu sâu hơn.

Máu cuống rốn: Có nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con không phần 1

Những vấn đề gặp phải khi lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn

Chi phí lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cao

Bao gồm chi phí đăng ký thực hiện và phí lưu trữ ngân hàng máu hàng năm. Tại Việt Nam, chi phí trích máu cuống rốn ban đầu là khoảng 25 triệu đồng và chi phí để lưu trữ mẫu trong ngân hàng máu cuống rốn quốc gia là khoảng 2,2 triệu đồng/năm. Đó là chưa kể tới chi phí cho việc ghép máu cuống rốn cũng không hề nhỏ.

Tế bào gốc máu cuống rốn có thể không được sử dụng để chữa bệnh cho chính bản thân bé

Nếu bé mắc những bệnh bắt nguồn từ gen, thông thường máu cuống rốn của bé có chứa gen chỉ định cho chứng bệnh đó, nên không thể dùng để điều trị bệnh.

Hầu hết các trường hợp ghép máu cuống rốn đã thực hiện là để chữa trị cho các anh chị em của bé.

Việc trích máu cuống rốn không được nhiều bác sĩ ủng hộ

Nhiều bác sĩ cho rằng khả năng một gia đình cần nguồn máu này rất hiếm, trừ khi có một hoặc nhiều thành viên trong gia đình, hoặc họ hàng gần huyết thống, được chẩn đoán mắc căn bệnh có thể được điều trị bằng cách ghép máu cuống rốn.

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn sẽ rất phù hợp với trẻ có nhóm máu hiếm

Chẳng hạn những em bé con lai có khả năng tìm được mẫu hiến tặng phù hợp từ ngân hàng tế bào gốc thấp hơn hẳn những em bé khác, việc trích máu cuống rốn cho bé sau khi sinh sẽ đem lại nhiều cơ may hơn.

Khi nào nên đăng ký trích máu cuống rốn cho con

Nếu bạn quyết định trích máu cuống rốn cho bé, hãy tìm hiểu đầy đủ thông tin và trao đổi với bác sĩ phụ sản của bạn. Việc đăng kí trích máu cuốn rốn nên được thực hiện ở giai đoạn giữa của thai kỳ.

Đáp án cho câu hỏi máu cuống rốn: Có nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con không đã được các chị em tìm ra sau khi tham khảo bài viết trên đây rồi phải không? Để con yêu được khỏe mạnh, hưởng sự chăm sóc tốt, các chị em hãy chú ý bài viết này và những bài viết khác của wikiphunu.vn nhé. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh suốt thai kỳ và chào đón con yêu ra đời đáng yêu.

loading...

Có thế bạn quan tâm :