Nguy hiểm ngôi thai ngược và những vấn đề các mẹ bầu nên biết
Tháng Mười Một 25, 2016 | Làm mẹ | Tag:

Nguy hiểm ngôi thai ngược và những vấn đề các mẹ bầu nên biết

Nguy hiểm nguyên nhân ngôi thai ngược và biện pháp xử lý mẹ bầu cần biết sẽ được mang đến cho các mẹ bầu tham khảo. Thông thường từ tuần thai thứ 28 thai nhi bắt đầu xoay đầu và chúc đầu xuống phía dưới xương chậu để ổn định vị trí ngôi thai chuẩn bị cho hành trình chào đời của bé. Nếu bé không xoay đầu trong giai đoạn này gọi là ngôi thai ngược.

Ngôi thai không thuận có nhiều nguyên nhân gây ra, cần phải có biện pháp can thiệp để mẹ dễ dàng sinh con hơn. Nếu không cẩn thận có thể gây nguy hại cả mẹ lẫn con. Tốt nhất, bạn nên đi khám định kỳ và bác sĩ sẽ có chỉ định hợp lý.

Hãy cùng wikiphunu.vn tham khảo những thông tin dưới đây để các mẹ bầu chuẩn bị tâm lý khi ngôi thai ngược

1. Nguyên nhân ngôi thai ngược từ mẹ bầu và thai nhi

Suốt thời gian mang thai, phần lớn thời gian bé sẽ hướng mông mình về phía tử cung của mẹ. Tới tuần thai 28, chỉ có 15% thai nhi vẫn ở ngôi ngược. Trong những tuần thai tiếp theo, hầu hết thai nhi sẽ quay đầu để quá trình sinh của mẹ diễn ra được dễ dàng hơn. Tới tuần thứ 36, chỉ có 6% ngôi thai ngược và đến tuần 40, con số này chỉ còn khoảng 3%.

Các chuyên gia vẫn chưa tìm được một nguyên nhân đặc biệt dẫn đến hiện tượng thai ngược. Thông thường, nó là sự kết hợp của một vài lý do ảnh hưởng đến sự chuyển động của bé trong tử cung.

Nguy hiểm ngôi thai ngược và những vấn đề các mẹ bầu nên biết

 

Nguyên nhân từ mẹ

  • Nước ối quá nhiều trong túi ối: Tình trạng phổ biến ở các bà mẹ bị tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ. Do đó, thai nhi sẽ có nhiều không gian để chuyển động hơn bình thường nên có thể ở vị trí bất kỳ trong những tuần cuối.
  • Nước ối quá ít: Thai nhi bị mắc kẹt và không có đủ không gian để quay đầu.
  • Sinh đôi hoặc sinh ba
  • Tử cung có hình dạng bất thường
  • Lạm dụng thuốc
  • Mẹ lớn tuổi

Nguyên nhân từ thai nhi

  • Sinh non nên chưa kịp quay đầu
  • Dị tật thai nhi
  •  Dây rốn ngắn

2. Xử lý khi ngôi thai ngược

Khi phát hiện ngôi thai ngược, bác sĩ có thể chỉ định bạn phải sinh mổ hoặc sử dụng phương pháp xoay đầu thai trong quá trình sinh. Tuy nhiên, cách này gây khó chịu và đau đớn đối với một vài thai phụ. Cách này cũng có thể gây tình trạng dây rốn quấn cổ rất nguy hiểm cho thai nhi.

Chị Thanh Thúy ( 28 tuổi, Bình Dương) chia sẻ: “Tuy nó rất không thoải mái nhưng nếu thành công, nó sẽ giúp bạn bớt đau đớn và nhanh phục hồi hơn so với việc sinh mổ”.

Nguy hiểm nguyên nhân ngôi thai ngược và biện pháp xử lý mẹ bầu cần biết trên đây hy vọng sẽ giúp cho các mẹ bầu biết thêm nhiều thông tin cần thiết khi mang thai có thêm những cách ứng xử hợp lý khi tình huống xấu xảy ra. Trong trường hợp ngôi thai ngược này các mẹ bầu cần phải có sự can thiệp giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh mẹ tròn con vuông và đừng quên đồng hành cùng wikiphunu.vn để biết thêm nhiều thông tin nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :