Phương pháp điều trị bệnh u máu ở trẻ sơ sinh hiệu quả nhất hiện nay

Tìm hiểu phương pháp điều trị bệnh u máu ở trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Bệnh u máu ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là bướu máu ở trẻ là một bệnh lý về mạch máu thường gặp do sự tăng sinh của các tế bào nội môi gây nên. Bệnh u máu ở trẻ em tuy không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe hay tính mạng của trẻ nhưng lại gây mất thẩm mỹ khiến trẻ mất tự tin và các bậc phụ huynh lo lắng. Hiện nay ở Việt nam có nhiều phương pháp điều trị bệnh u máu ở trẻ sơ sinh hiệu quả an toàn được các bác sỹ sử dụng nhiều, đảm bảo điều trị tận gốc. Để giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin như nguyên nhân bệnh u máu ở trẻ sơ sinh, cách điều trị u máu ở trẻ em, u máu ở trẻ em có nguy hiểm không,….mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng wikiphunu.vn tham khảo phương pháp điều trị bệnh u máu ở trẻ sơ sinh hiệu quả nhất hiện nay dưới đây nhé.

1. Triệu chứng bệnh u máu ở trẻ em

U máu là một vùng nổi gờ có màu sắc đỏ nhạt, nằm phía dưới của vùng da bình thường hay da xanh nhợt. U máu thể hỗn hợp, trong da và dưới da, là loại u hay gặp nhất và chiếm tỉ lệ 75% các loại u máu.

U được biểu hiện bởi một vùng đỏ nổi gờ trên một vùng da lành, sau đó vùng dưới da dần phát triển rộng xung quanh vùng u máu trong da. Các thể u máu hỗn hợp thường chỉ xuất hiện ở một vài vùng tổn thương, vị trí hay gặp là ở vùng đầu, mặt, cổ.

Phương pháp điều trị bệnh u máu ở trẻ sơ sinh hiệu quả nhất hiện nay phần 1

Tiến triển của bệnh u máu bao giờ cũng trải qua 3 giai đoạn và chắc chắn sẽ tự khỏi khi đứa trẻ lớn. U máu thường xuất hiện vào tuần đầu tiên sau khi đứa trẻ ra đời, hình thái lâm sàng rất luôn thay đổi, có thể là một đám giãn mạch màu xanh xám, có khi là sẩn đỏ hay dát màu xanh.

Tổn thương ban đầu có thể dễ lẫn với các u sắc tố và thường được bỏ qua trong tuần lễ đầu tiên. Nhưng sau đó u máu diễn biến nhanh chóng và biểu hiện rõ nét trên lâm sàng. Giai đoạn tiến triển của u máu kéo dài từ 6 – 8 tháng tùy theo thể lâm sàng.

Với thể u máu trong da, thời gian phát triển có thể kéo dài từ 3 – 6 tháng, riêng thể u máu dưới da, thời gian này dài hơn, từ 8 – 10 tháng. Trong giai đoạn này, u máu tăng cả về thể tích và diện tích của khối u. Khối u trở nên đỏ và to dần theo thời gian, ảnh hưởng nhiều đến vấn đề thẩm mỹ.

Nếu khối u nằm ở các vị trí như mi mắt, môi, mũi thì ngoài vấn đề thẩm mỹ còn có những rối loạn về chức năng của đứa trẻ. Nếu không điều trị đúng, các rối loạn do khối u gây ra có thể dẫn tới những rối loạn về chức năng khó phục hồi về sau này. Từ tháng thứ 8 trở đi, u máu sẽ không thay đổi về thể tích và màu sắc, khối u sẽ ổn định như vậy cho tới tháng thứ 18 – 20

2. Chẩn đoán bệnh u máu ở trẻ

Lâm sàng

 • U máu phẳng: còn gọi là vết rượu vang, u phẳng, màu đỏ hay tím sẫm, nếu u thâm nhiễm sâu vào cơ gây biến dạng mặt.
 • U máu thể gồ: U màu đỏ phát triển sần sùi, gồ lên mặt da thành từng đám hay thành chùm như chùm nho, động vào rất dễ chảy máu khó cầm.
 • U dưới da: Mặt da bình thường, có một vùng hơi tím, mật độ căng bóp xẹp.
 • U máu xương hàm: có biểu hiện chảy máu chân răng, u máu phát triển ở lợi và xương hàm, răng lung lay, nếu nhổ răng có khả năng chảy máu ồ ạt khó cầm. Chụp X quang xương hàm có hiện tượng u phá hủy xương hàm.
 • U máu động mạch: u thường phát triển chậm và to dần ở tuổi trưởng thành. Sờ có cảm giác nóng, mạch đập mạnh, có cảm giác rung miu.
 • U bạch mạch: U phát triển chậm, biến dạng mặt, chân, tay … tuỳ từng vị trí u phát triển, mật độ u mềm, căng, có những túi dịch (chọc hút, có dịch màu vàng chanh)
 • U hỗn hợp: u bạch mạch và u máu, u phát triển chậm,biến dạng vị trí u phát triển.

Cận lâm sàng

 • Chụp mạch: vùng u có hiện tượng ngấm thuốc mạnh.
 • Siêu âm: có vùng giảm âm rõ ở giữa khối u
 • Chụp CT scan sọ mặt, chụp cộng hưởng từ MRI để xác định chính xác vị trí u, kích thước và sự xâm lấn của khối u
 • Cần sinh thiết xét nghiệm tế bào những trường hợp u ở sâu khó xác định.

3. Cách điều trị u máu ở trẻ em

Xạ trị

Đối với các U máu không thuộc đầu, mặt cổ

Ưu điểm: U xẹp Nhanh, giá thành rẻ

Nhược điểm:

 • Trẻ dễ bị nhiễm xạ nếu dùng PP này
 • U máu sẽ có thể chuyển thành u ác tính

Phương pháp điều trị bệnh u máu ở trẻ sơ sinh hiệu quả nhất hiện nay phần 2

Phẫu thuật cắt bỏ khối U

PP này được áp dụng cho các u máu dạng lồi

Ưu điểm: Nhanh, giá thành rẻ

Nhược điểm

 • PP này sau khi cắt bó khối u thì phải tạo hình lại
 • không áp dụng được với các khối u đa thương tổn

Tiêm xơ

PP này chỉ áp dụng đối với các U máu dạng lồi

Ưu điểm: tác dụng tốt đối với các u máu nhỏ ở các vị trí như tay, chân. Giá thành rẻ

Nhược điểm: Hiện nay một số BV sử dụng các chế phẩm thuộc nhóm Corticosteroid để tiêm xơ vì vậy gây hội chứng giả Cushing, thay đổi tính cách, kích thích dạ dày, nhiễm nấm giảm phát triển chiều cao hoặc cân nặng

Sử dụng chế phẩm Heberon alfa R

Ưu điểm

 • PP này áp dụng được cho tất cả các U máu
 • Không ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tâm thần của trẻ, sử dụng được cho trẻ sơ sinh.
 • Đường dùng thuận tiện, tiêm dưới da nên không phải đưa trẻ đến BV hàng ngày tiêm mà bố mẹ có thể ra cơ sở y tế gần nhất để tiêm

Nhược điểm

 • Giá thành cao
 • Bảo quản lạnh
 • Sốt cao ở 1-2 ngày đầu

Hy vọng với phương pháp điều trị bệnh u máu ở trẻ sơ sinh hiệu quả nhất hiện nay trên đây các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về căn bệnh bướu máu ở trẻ em và có cách điều trị phù hợp an toàn nhất đối với sức khỏe của bé. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng wikiphunu.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :