Sự phát triển của bé 17 tháng tuổi và cách biểu hiện cảm xúc tâm lý của trẻ

Sự phát triển của bé 17 tháng tuổi và cách biểu hiện cảm xúc tâm lý của trẻ

Sự phát triển của bé 17 tháng tuổi và cách biểu hiện cảm xúc tâm lý của trẻ là thắc mắc đang được đặt ra ở các bậc phụ huynh cần lời giải đáp mà chuyên mục chúng tôi sẽ thông tin thật cụ thể tới bạn trong bài viết này với hi vọng sẽ hỗ trợ cho các bậc phụ huynh trong quá trình cùng con phát triển khôn lớn từng ngày.

Khi con được 17 tháng tuổi, bé đã hình thành những cảm xúc tiêu cực, có khả năng bé sẽ chống đối bố mẹ bất cứ lúc nào. Bé cũng có ý muốn kết thân với nhiều người ngoài bố mẹ, thậm chí là bé cũng hay quấy khóc và mè nheo khiến bố mẹ khó chịu hay nạt nộ bực dọc con trẻ nhưng hãy thật bình tĩnh vì đây là thời điểm con có sự chuyển biến tâm lý rất phức tạp đó.

Hãy cùng wikiphunu.vn tìm hiểu về sự phát triển của bé 17 tháng tuổi và cách biểu hiện cảm xúc tâm lý của trẻ bên dưới đây nhé!

Bé 17 tháng tuổi hình thành cảm xúc tiêu cực?

  • Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra bé 17 tháng tuổi của mình đã biết tỏ ra thích hay không thích một thứ gì đó. Ở tuổi này, các bé thể hiện rõ ràng về những điều bé muốn và không muốn.
  • Một số bé còn có thể khiến ba mẹ kinh ngạc bởi một hành động bé chưa từng có trước đây, đặc biệt khi bé bực mình, đó là đánh vào người ba mẹ, nhất là mẹ. Điều này nghe có thể khác thường nhưng đây thật sự là một biểu hiện của niềm tin. Một đứa bé 17 tháng tuổi biết bạn là một người an toàn để bé thể hiện bé buồn và bực mình như thế nào.

Nên làm gì nếu bé 17 tháng tuổi thể hiện cảm xúc tiêu cực?

Bạn có thể sẽ nhận ra có những lúc bé cố tình chống đối bạn. Ví dụ khi bạn nói: “Con hãy tránh xa cái bình đó ra”, bé nhìn thẳng vào bạn, đồng thời với tay chạm vào cái bình bông, và có thể nắm lấy bó hoa lôi ra khỏi bình. Bạn biết bé đã nghe được lời dặn, vì thế thay vì xem việc bé không nghe lời bạn là một vấn đề lớn, các chuyên gia cho rằng bạn nên phớt lờ việc đó bất cứ khi nào có thể. Một khi hiểu rằng hành động của bé có thể khiến bạn nổi nóng, bé sẽ tiếp tục làm nó những lần sau. Một thực tế là ba mẹ nên cố gắng tránh đối đầu với con trong những vấn đề nhỏ nhặt.

 

Sự phát triển của bé 17 tháng tuổi và cách biểu hiện cảm xúc tâm lý của trẻ phần 1

Khi bé duy trì các thói quen và có ý xây dựng quan hệ xã hội với người khác

  • Lần đầu tiên bạn quên đọc truyện cho bé nghe trước khi ngủ, đừng ngạc nhiên khi bé nhắc bạn. Ở giai đoạn này, các thói quen của bé đã phát triển mạnh. Một đứa bé 17 tháng tuổi có thể nhớ mỗi bước của một lịch trình nhất định. Nếu bé kết thúc một ngày bằng thói quen như tắm, sấy tóc, đánh răng, lấy truyện ra, và sau đó cùng nằm trên giường đọc sách, nếu bạn bỏ qua một hoặc vài bước này, bé sẽ phản ứng ngay.
  • Mặc dù còn nhỏ, nhưng các bé 17 tháng tuổi có thể tỏ ra cứng rắn về những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Ví dụ như, khi bạn đặt bé vào giường buổi tối, bé có thể khăng khăng bắt bạn lấy cho bé món đồ chơi yêu thích và cái mền quen thuộc của bé. Bé có thể muốn uống sữa trong một cái ly nhất định. Mặc dù những yêu cầu này có thể khiến bạn bực mình, nhưng tất cả chỉ phục vụ một mục đích quan trọng duy nhất: Những thói quen giúp cho thế giới quanh bé dễ đoán, và bé thấy thoải mái với điều đó.
  • Khi 17 tháng tuổi, hầu hết các bé đều không còn sợ người lạ nữa. Tại tiệm tạp hóa, bé có thể chào tất cả mọi người bạn gặp, điều mà bé chưa từng làm trước đây. Khi bé tham gia lớp học nhạc hoặc lớp học nhảy, bé sẽ đột nhiên muốn ở gần giáo viên hướng dẫn. Bố mẹ vẫn là người quan trọng, nhưng bé đang bắt đầu phát triển những mối quan hệ xã hội với những người khác. Bé có thể trở nên thân thiết với họ hàng và hàng xóm thông qua một số hoạt động nhất định. Ví dụ như khi bạn cho bé về thăm ông bà, bé có thể kéo ông ra vườn để “nghiên cứu” những bông hồng ông đã chỉ cho bé trong lần về thăm ông bà trước đó.

Sự phát triển của bé 17 tháng tuổi và cách biểu hiện cảm xúc tâm lý của trẻ cùng những lời giải đáp thật cụ thể mà chúng tôi vừa cung cấp cho bạn trên đây, tin tưởng rằng sẽ giúp các mẹ nhiều hơn trong quá trình nhận biết chuyển biến tâm lý của con trong từng giai đoạn mà có biện pháp đối phó kịp thời, ứng xử thật đúng đắn để các bé không sợ hãi, e dè.

Con trẻ vào từng độ tuổi khác nhau sẽ có những thay đổi, phát triển khác nhau, kéo theo đó là sự hình thành những cảm xúc tiêu cực khó kiểm soát, chính vì vậy mà bạn hãy thật bình tĩnh và kiên nhẫn để cùng con vượt qua. Mến chúc bạn luôn con khỏe-dạy con ngoan. Hãy là người bạn thân thiết nhất của wikiphunu.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...