Sự phát triển của thai nhi 23 tuần tuổi mẹ bầu nên biết

Sự phát triển của thai nhi 23 tuần tuổi các mẹ bầu nên biết lại tiếp tục một hành trình khám phá nữa về những thay đổi của bào thai trong bụng mẹ cũng như cơ thể của người thai phụ có nhiều khác lạ ra sao so với tuần tuổi thai thứ 22 trước. Đây cũng là thời điểm thích hợp để mẹ thực hiện các xét nghiệm đường huyết GCT chẩn đoán chính xác về lượng đường trong máu có thực sự đủ hay dư thừa để điều chỉnh cho hợp lý. Thai nhi 23 tuần tuổi trong quá trình phát triển, bé đã nặng chừng 600gram, não và các gai vị giác phát triển, phổi hình thành các nhánh trong cây hô hấp thế nên tính tới thời điểm này thì con bạn đã thực sự lớn hơn nhiều so với tuần tuổi 21, 22 rồi. Vậy cụ thể quá trình phát triển diễn ra như thế nào?

Hãy cùng wikiphunu.vn chúng tôi khám phá kĩ hơn về sự phát triển của thai nhi 23 tuần tuổi thông qua các kiến thức dưới đây nhé!

Bé sẽ phát triển như thế nào vào tuần thai thứ 23?

  • Tuần thứ 23 trong thai kỳ, bé vẫn đang phát triển đều đặn, đạt chiều dài 30cm và nặng khoảng 600g, cỡ một quả bắp ngô lớn. Bé tăng thêm khoảng 110g so với tuần trước. Cơ thể của bé đang phát triển cân đối và bé sẽ bắt đầu đầy đặn lên.
  • Não và các gai vị giác của bé phát triển nhanh chóng. Đồng thời, phổi của bé đang hình thành các “nhánh” của “cây” hô hấp và các tế bào sản xuất surfactant, một chất giúp phổi hít đầy không khí ngay khi bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Da của bé vẫn mỏng và trong suốt nhưng sẽ sớm thay đổi.

Sự phát triển của thai nhi 23 tuần tuổi các mẹ bầu nên biết phần 1

Cuộc sống của người mẹ sẽ thay đổi ra sao vào tuần thai thứ 23?

  • Trong vài tuần qua, phần chóp tử cung của bạn đã vượt cao hơn rốn và hiện có kích thước của một quả bóng đá. Hầu hết các thai phụ thực hiện xét nghiệm đường huyết GCT trong khoảng thời gian từ lúc này đến khi thai được 28 tuần. Xét nghiệm này nhằm kiểm tra “tiểu đường thai kỳ”,  tình trạng lượng đường trong máu cao khi mang thai.
  • Tiểu đường nếu không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ khó sinh thường hoặc phải mổ lấy thai do bé sẽ phát triển quá lớn, nhất là ở phần trên cơ thể. Nó cũng làm tăng nguy cơ các biến chứng ở trẻ như hạ đường huyết ngay sau sinh. Kết quả xét nghiệm dương tính sẽ không có nghĩa là bạn bị tiểu đường thai kỳ, mà bạn sẽ cần làm thêm xét nghiệm dung nạp glucose GTT sau đó để biết chắc chắn.

Nên làm trong tuần này

Thực hiện các kế hoạch cải thiện nhà cửa. Cùng chồng xem xét những gì bạn muốn sắp đặt trong nhà trước khi bé chào đời. Hãy để chồng bạn thực hiện chúng vì bạn không nên tiếp xúc với hóa chất hoặc lên xuống cầu thang nhiều. Tham khảo một số việc bạn có thể lên danh sách nhé:

  • Chuẩn bị phòng cho bé, chọn màu sơn, giấy dán tường, treo rèm, chùm trang trí, lắp các vật dụng mới.
  • Sửa chữa hoặc tháo bỏ những đồ vật, thiết bị hư gãy.
  • Lắp đặt hoặc kiểm tra thiết bị báo cháy, bình chữa cháy, thiết lập đường thoát hiểm khi có hỏa hoạn.

Sự phát triển của thai nhi 23 tuần tuổi là chặng đường mà mẹ bầu đã đi được hơn một nửa đoạn đường của quá trình mang thai để khám phá từng bước hoàn thiện của một hài nhi trong bụng. Thai nhi 23 tuần tuổi, mẹ bầu nên có biện pháp cũng như kế hoạch thăm khám thai định kì thường xuyên, tiến hành thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán chính xác lượng đường huyết trong máu, có như vậy thì mới thực sự đảm bảo tốt hơn cho một chu kì mang thai bền vững và khỏe mạnh. Đừng quên đồng hành và ủng hộ wikiphunu.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...