Tìm hiểu sự phát triển của thai nhi 39 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 39 tuần tuổi các mẹ bầu nên biết là giai đoạn mà mẹ bầu cần chú ý nhất vì bé sắp chào đời và mẹ cũng đã cận kề hơn với ngày sinh nở, đây cũng là thời điểm bé cưng đã sẵn sàng có sự thích nghi với thế giới bên ngoài. Trong tuần này lớp mỡ dưới da của bé đang tiếp tục được tổng hợp để duy trì thân nhiệt sau khi bé chào đời. Lúc này chắc chắn mẹ đang vô cùng mong ngóng ngày con chào đời rồi phải không? Tốt nhất là đừng nên quá lo lắng mà hãy nghỉ ngơi và dưỡng sức thật nhiều để sinh nở cho thật tốt mẹ nhé. Bạn cũng có thể thực hiện các loại xét nghiệm cuối cùng để đảm bảo là bé ở trong bụng đang vẫn khỏe mạnh. Và để hiểu hơn về quá trình phát triển của thai nhi ở tuần tuổi thứ 39 thì các mẹ nên tham khảo bài viết này.

Nào hãy cùng wikiphunu.vn khám phá kĩ hơn về sự phát triển của thai nhi 39 tuần tuổi bên dưới đây nhé!

Bé sẽ phát triển như thế nào vào tuần thai thứ 39?

Khó mà nói được chắc chắn bây giờ bé đã lớn chừng nào, nhưng một trẻ sơ sinh thường có cân nặng trung bình khoảng 3,4kg, tương đương với một quả dưa hấu và dài khoảng 50cm. Xương sọ của bé chưa khít lại, chúng có thể chồng lên nhau một chút để có thể chui lọt qua đường sinh.

Sự phát triển của thai nhi 39 tuần tuổi các mẹ bầu nên biết phần 1

Hiện tượng thóp trẻ sơ sinh có thể thu hẹp chính là lý do vì sao phần đỉnh đầu của bé mới sinh ra trông hơi giống hình chóp. Yên tâm, tình trạng này là bình thường và chỉ tạm thời thôi.

Sự phát triển của thai nhi 39 tuần tuổi các mẹ bầu nên biết phần 2

Cuộc sống của mẹ bầu sẽ thay đổi ra sao vào tuần thai thứ 39?

  • Sau nhiều tháng trông đợi, ngày dự sinh của bạn đã cận kề. Bạn… vẫn đang mang bầu. Tình huống này quả thật làm bạn sốt ruột và lo lắng, nhưng cũng vẫn thường xảy ra. Có thể không phải đã muộn như bạn nghĩ, đặc biệt nếu chỉ dựa trên ngày dự sinh tính từ kỳ kinh cuối, vì đôi khi người phụ nữ rụng trứng muộn hơn dự kiến. Kể cả với ngày dự sinh được tính toán chính xác, cũng có những phụ nữ mang thai kéo dài hơn mà không có lý do rõ ràng.
  • Bạn vẫn còn vài tuần nữa trước khi được xem là “sinh muộn”. Để chắc chắn rằng bé vẫn khỏe mạnh, bác sĩ sẽ làm vài thử nghiệm để kiểm tra và quyết định xem có nên để bạn tiếp tục quá trình thai kỳ hay không. Bạn có thể được lập hồ sơ sinh lý (BPP), trong đó bao gồm khám siêu âm kiểm tra các chuyển động tổng thể của bé; cử động hít thở, chuyển động của các cơ ngực và cơ hoành: trương lực cơ, bé xòe nắm bàn tay hoặc duỗi và gập chân tay lại; cũng như lượng nước ối bao quanh bé, phản ánh nhau thai đang hỗ trợ bé tốt thế nào.
  • Việc theo dõi nhịp tim thai (NST) sẽ được thực hiện riêng lẻ hoặc cùng với các xét nghiệm kể trên.
  • Nếu kết quả xét nghiệm bào thai không chắc chắn chẳng hạn như mức nước ối quá thấp, bạn sẽ được can thiệp để chuyển dạ. Nếu tình hình nghiêm trọng, bạn có thể được mổ lấy thai ngay lập tức. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng về vị trí, độ mềm, mỏng và giãn nở hay chưa. Kết quả này sẽ quyết định việc “kích thích chuyển dạ” sẽ được thực hiện như thế nào và vào lúc nào.
  • Nếu cơ thể bạn không tự bắt đầu quá trình chuyển dạ, bạn sẽ được can thiệp, thường vào khoảng giữa tuần 40 và 41.

Sự phát triển của thai nhi 39 tuần tuổi các mẹ bầu nên biết phần 3

Mẹ bầu nên làm gì trong tuần thai thứ 39?

Thư giãn: Bạn có thể thuê vài bộ phim, chọn đọc một cuốn tiểu thuyết hoặc tạp chí, nghe một đĩa CD mới, ngủ hoặc chợp mắt bất cứ khi nào có thể. Bạn đang ở điểm cuối của thai kỳ và xứng đáng được có những khoảng thời gian tĩnh! Nếu bạn vận động liên tục đến lúc sinh, bạn sẽ kiệt sức sau khi sinh bé.

Trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng có liên quan tới sự phát triển của thai nhi 39 tuần tuổi mà chúng tôi muốn chia sẻ nhanh chóng tới các thai phụ để biết được trong tuần cận kề ngày sinh như thế này thì mình nên làm gì và nên chuẩn bị tâm thế như thế nào cho thật tốt sẵn sàng chào đón bé yêu. Mến chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh và mau chóng cho ra đời một thiên thần đáng yêu. Hãy đừng quên đồng hành và ủng hộ wikiphunu.vn để biết thêm nhiều kiến thức mang thai cần thiết nhé!

Có thế bạn quan tâm :