Sự phát triển của thai nhi 40 tuần tuổi các mẹ bầu nên biết

Sự phát triển của thai nhi 40 tuần tuổi mẹ bầu nên biết

Sự phát triển của thai nhi 40 tuần tuổi các mẹ bầu nên biết chính là chặng hành trình đánh dấu tuần thai cuối cùng sẵn sàng cho bé yêu chào đón thế giới bên ngoài rồi, có thể mẹ sẽ cảm thấy lo lắng và hồi hộp lắm nhỉ? Lúc này bé cưng của mẹ đã có thể nặng tới 3,6 kg và dài hơn 50cm, có bé có thể có mức cân nặng thấp hơn tùy theo trường hợp. Chỉ còn vài ngày nữa thôi là cơn chuyển dạ của mẹ đã sắp tới để bắt đầu sinh nở nhưng cũng có những em bé tới tuần thai thứ 40 vẫn chưa "muốn" chào đời.

Việc làm đầu tiên của mẹ là có thể nhờ tới sự hỗ trợ và can thiệp từ bác sĩ để được tư vấn về phương pháp kích sinh, cần chú ý hơn về sự chuyển động chậm dần lại của bé hoặc có dịch chảy ra nhiều từ âm đạo bởi nó có thể là nguy cơ cảnh báo về một hiện tượng bất thường nào đó. Vậy cụ thể trong tuần thai thứ 40 này bé sẽ tiếp tục hoạt động như thế nào cho tới khi lọt lòng?

Hãy cùng wikiphunu.vn tìm hiểu và khám phá kĩ hơn về sự phát triển của thai nhi 40 tuần tuổi bên dưới nhé!

Bé sẽ phát triển như thế nào vào tuần thai thứ 40?

Ở tuần thai thứ 40, bé dài hơn 50cm, tiếp tục lớn và có thể nặng đến 3,6kg. Bé đã lớn và không thể ở mãi trong bụng của bạn được. Vì sự an toàn của bé, bác sĩ có thể đề cập với bạn về việc “kích sinh” nếu bé vẫn chưa muốn ra đời trong tuần tới.

Sự phát triển của thai nhi 40 tuần tuổi các mẹ bầu nên biết phần 1

Hầu hết các bác sĩ sẽ không để quá hai tuần từ ngày dự sinh của bạn vì như thế sẽ đặt bạn và bé vào nguy cơ biến chứng cao. Chỉ một số rất ít phụ nữ có thai kỳ dài hơn ba tuần từ ngày dự sinh. Những bé sinh ở 42 tuần trờ đi da có thể bị khô và thường quá cân.

Thời gian chờ sinh lâu cũng gia tăng khả năng nhiễm trùng tử cung có thể gây nguy hiểm cho bé hoặc gây chết non. Ngoài ra, thai quá tuần dễ bị gia tăng tổn thương khi sinh thường và tăng gấp đôi khả năng bạn phải sinh mổ.

Sự phát triển của thai nhi 40 tuần tuổi các mẹ bầu nên biết phần 2

 

Cuộc sống của mẹ bầu sẽ thay đổi ra sao vào tuần thai thứ 40?

  • Hẳn mẹ không khỏi lo lắng khi ngày sinh đến và qua đi mà mẹ vẫn còn mang thai, nhất là khi gia đình và bạn bè đều quan tâm gọi điện hỏi thăm. Đừng bực bội vì bạn sẽ không phải mang thai mãi. Khi thời điểm đến, bạn sẽ tự chuyển dạ trong tuần này, nếu không bạn sẽ được giục sinh vào tuần tới hoặc sớm hơn.
  • Cách giục sinh mà bác sĩ sẽ sử dụng tùy thuộc vào tình trạng cổ tử cung của bạn. Nếu cổ tử cung của bạn vẫn chưa bắt đầu mềm, mỏng ra, hoặc giãn ra (mở) thì được coi là “chưa chín”, hoặc chưa sẵn sàng cho chuyển dạ. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ dùng hormone hoặc phương pháp cơ học để làm “già” cổ tử cung của bạn trước khi can thiệp.
  • Đôi khi những cách này tạo ra sự trở dạ đột ngột. Tùy vào tình trạng của bạn, tiến trình có thể gồm làm mòn hoặc làm rách lớp màng nhầy hoặc sử dụng các loại thuốc như oxytocin (Pitocin) để bắt đầu các cơn co thắt. Nếu những biện pháp trên không hiệu quả, bạn sẽ được chỉ định sinh mổ.
  • Trong thời gian này, hãy báo ngay cho bác sĩ nếu chuyển động của bé chậm lại hoặc có dịch chảy ra từ âm đạo.

Sự phát triển của thai nhi 40 tuần tuổi các mẹ bầu nên biết phần 3

Mẹ bầu nên làm gì trong tuần thai thứ 40?

Sự chào đón nồng nhiệt: Nếu bạn đã có bé lớn hơn hãy cùng con lên kế hoạch một bữa tiệc nhỏ dành cho bé sắp ra đời, với đầy đủ bánh sinh nhật và những vật dụng trang trí. Điều này sẽ thêm niềm vui trong tâm trí của con bạn việc có một thành viên mới trong nhà.

Tin chắc rằng, sau khi tìm hiểu và đọc kĩ mọi thông tin trên đây về sự phát triển của thai nhi 40 tuần tuổi, các mẹ bầu sẽ hiểu hơn về tuần thai cuối con mình hoạt động ra sao trong bụng mẹ, qua đó nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường nếu gặp trường hợp sinh quá tuần thai để có hướng can thiệp kịp thời từ bác sĩ.

Các mẹ đừng quá lo lắng và hồi hộp ở tuần thai thứ 40 này, cần bình tĩnh để chào đón một sinh linh bé bỏng đến với thế giới của bố mẹ nhé. Chúc các thai phụ trải qua tuần cuối trong sự may mắn, hạnh phúc và mẹ tròn con vuông. Hãy đừng quên đồng hành và ủng hộ wikiphunu.vn.

Có thế bạn quan tâm :