Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi mẹ nên biết

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi mẹ nên biết giải đáp các thắc mắc trong lòng các mẹ bầu, giúp các mẹ bầu nắm bắt được con yêu trong 40 tuần thai kỳ đã lớn lên như thế nào. Từ một tế bào nhỏ, bé yêu đã từng bước phát triển thành một cơ thể hòa thiện như thế nào? Các mẹ bầu cùng wikiphunu.vn tìm hiểu nhé.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-theo-tung-tuan-tuoi-me-nen-biet

Mỗi tuần bé cưng sẽ có một số bước tiến nhất định

Tam cá nguyệt thứ nhất, thai nhi phát triển như thế nào

3 tuần: Bé đang trong quá trình hình thành ở dạng một chấm tròn nhỏ gồm nhiều tế bào gọi là túi phôi. Túi phôi có chứa một bộ đầy đủ các ADN của bố mẹ và từ đây nó sẽ xác định giới tính, màu mắt cũng như những đặc điểm khác của bé.

4 tuần: Túi phôi đã chính thức thành phôi thai và kích thước phôi thai lúc này cỡ bằng hạt hoa anh túc. Trong 6 tuần sau đó, các cơ quan nội tạng của bé sẽ bắt đầu hình thành và một số cơ quan sẽ có thể thực hiện chức được năng của mình.

5 tuần: Trái tim bé nhỏ của bé sẽ bắt đầu đập với tốc độ nhanh gấp 2 lần nhịp tim của mẹ. Lúc này, toàn bộ cơ thể bé chỉ bằng cỡ hạt mè mà thôi!

6 tuần: Các đặc điểm trên khuôn mặt của bé (mắt và mũi) đang dần hình thành và những chồi nhỏ sau này sẽ phát triển thành tay và chân của bé bắt đầu xuất hiện.

8 tuần: Cánh tay và đôi chân của bé đang phát triển và bé giờ đây đã có những ngón tay xinh cùng mũi và môi trên. Bé bắt đầu có thể di chuyển nhẹ nhưng chưa đủ để khiến mẹ có thể cảm nhận được điều này. Thời điểm này bé dài khoảng 2,5cm và nặng chỉ vài gram.

Tuy chỉ to bằng một trái nho, nhưng sự phát triển của thai nhi tuần thứ 8 cũng đã đạt được những bước tiến kha khá rồi mẹ ơi

9 tuần: Mặc dù mí mắt vẫn nhắm nhưng mắt bé vẫn đang phát triển. Lúc này “cái đuôi” của bé đã biến mất và trông ra dáng con người hơn.

10 tuần: Phôi thai đã phát triển thành bào thai. Các cơ quan quan trọng như thận, ruột, não và gan đang bắt đầu hoạt động. Các móng tay và móng chân bé xíu đang dần hình thành.

11 tuần: Hình hài của bé gần như đã hoàn chỉnh. Xương của bé bắt đầu cứng cáp hơn và cơ quan sinh dục bắt đầu xuất hiện. Bé có thể nấc cụt mặc dù vẫn còn quá sớm để mẹ có thể cảm thấy nó.

12 tuần: Mẹ có thể nghe thấy nhịp tim của bé thông qua các thiết bị chuyên khoa khi bác sĩ thăm khám cho 2 mẹ con. Ngoài ra, mẹ còn có thể nghe thấy tiếng động này trong lần siêu âm trước đó. Lúc này, bé có thể dài khoảng 6 cm và nặng tầm 14 gram.

Những thay đổi của thai nhi ở tam cá nguyệt thứ 2

14 tuần: Thận của bé bắt đầu có thể tạo ra nước tiểu và bé sẽ thải vào trong nước ối. Bé có thể thể hiện nét mặt của mình và bắt đầu biết mút ngón tay.

15 tuần: Bé có thể cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài tử cung của mẹ mặc dù mí mắt bé vẫn chưa mở.

16 tuần: Giới tính của bé có thể được xác định bằng cách siêu âm, điều này thường được thực hiện trong tuần thai từ 16 đến 20.

Ở tuần thứ 16 của thai kỳ, bé cưng đã to gần bằng một trái bơ với chiều cao khoảng 10, 16 cm, và cân nặng trong khoảng 85 gram

18 tuần: Nếu lúc này vẫn chưa thể cảm nhận được các chuyển động của con, mẹ nên đợi thêm một vài tuần đến nhé! Và có thể sẽ cần thêm vài tuần nữa để bố và những người khác có thể cảm nhận được điều này từ bên ngoài.

19 tuần: Bé có thể nghe được nhịp tim của mẹ và những âm thanh từ bên ngoài, như tiếng nói của bố chẳng hạn. Thậm chí, bé có thể bị giật mình khi nghe phải tiếng động lớn.

23 tuần: Cảm nhận của bé về sự chuyển động đã phát triển, vì vậy bé có thể “phiêu” cùng mẹ cả khi mẹ đang nhảy múa bên ngoài. Thính giác của bé cũng đang tiếp tục phát triển. Thỉnh thoảng, mẹ có thể nhìn thấy bé loay hoay dưới bề mặt bụng mình.

24 tuần: Song song với sự phát triển não, vị giác của trẻ cũng đang phát triển nhanh chóng. Lúc này, bé sẽ dài hơn 30cm và nặng hơn 450 gram

27 tuần: Bé đang tập thở bằng cách hít vào rồi thở ra trong nước ối. Tại thời điểm này, nếu “bị ép” phải chào đời sớm, phổi của bé đã có thể đảm đương chức năng cơ bản của mình, nhưng bé vẫn cần sự trợ giúp của các y bác sĩ.

Trong tam cá nguyệt thứ 3, bé khác gì với thời điểm trước

28 tuần: Bé bắt đầu biết mơ và có những giấc mơ riêng cho mình. Mắt bé đã có lông mi và thị lực đang được cải thiện. Bé lúc này nặng tầm 1 đến 1,1 ký và dài gần 39cm, tính từ đầu đến gót chân.

32 tuần: Móng tay móng chân nhỏ nhỏ xinh xinh đang dần hoàn thiện. Tại thời điểm này, bé có thể cao khoảng 43 cm và nặng khoảng 1,7 ký.

34 tuần: Hầu hết các sự phát triển về thể chất của thai nhi trong giai đoạn này đã hoàn thành, và nếu có phải chào đời, khả năng sống sót của bé cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Mặc dù vậy, bé vẫn cần sự chăm sóc đặc biệt của các bác sĩ.

37 tuần: Bây giờ bé được coi là đủ tháng, và các cơ quan đã sẵn sàng để bắt đầu cuộc sống mới bên ngoài tử cung của mẹ. Tuy nhiên, bé vẫn khá “luyến tiếc” không gian ấm áp trong bụng mẹ, và có lẽ, mẹ phải chờ thêm vài tuần nữa để có thể ẵm bồng con yêu.

40 tuần: Đã đến lúc “tốt nghiệp”, và bé đã thực sự sẵn sàng cho cuộc sống ngoài đời thực. Cân năng trung bình của bé vào khoảng 3,4 ký và chiều dài cơ thể sẽ là 51cm. Nếu quá 1 hay 2 tuần so với ngày dự sinh mà mẹ vẫn chưa có dầu hiệu sinh, bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp kích thích chuyển dạ hay dục sinh phù hợp.

Trên đây là toàn bộ sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi. Các mẹ bầu đã biết con yêu của mình đã phát triển như thế nào để trở thành một cơ thể hoàn thiện và lọt lòng mẹ chưa? Hãy tham khảo bài viết này của wikiphunu.vn để cảm nhận những thú vị về thai nhi nhé.

Có thế bạn quan tâm :

loading...