Sự phát triển của trẻ sơ sinh ở giai đoạn đầu đời và những điều cần biết

Sự phát triển của trẻ sơ sinh ở giai đoạn đầu đời và những điều cần biết là nội dung chính mà chúng tôi muốn cung cấp và thông tin tới ccho các bà mẹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm để biết cách chăm sóc, nuôi dạy con sao cho thật đúng đắn. Chắn hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được từng cột mốc phát triển của bé khi ở giai đoạn vừa mới sinh, sẽ có vô vàn những điều thú vị mà bạn có thể cùng bé trải nghiệm, nắm bắt được nhu cầu phát triển của con mà góp phần hỗ trợ tốt hơn cho trẻ. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu hơn về những năm tháng đầu đời của bé yêu nhà mình nhé.

Nào hãy cùng wikiphunu.vn chúng tôi tìm hiểu về sự phát triển của trẻ sơ sinh ở giai đoạn đầu đời thông qua những kiến thức hữu ích dưới đây nhé!

Cột mốc phát triển của trẻ trong tháng tuổi đầu tiên

  • Lúc bé mới chào đời, chỉ với việc cho bé ăn, ru bé ngủ và thay tã cũng khiến bạn quay cuồng cả ngày. Tuy nhiên, chỉ trong vài tuần, bé sẽ bắt đầu để ý nhiều hơn đến giọng nói, gương mặt và sự âu yếm của bạn.
  • Bé không thể tập trung vào các vật ở xa hơn khoảng cách 20 – 30cm nên khuôn mặt bạn thường nằm trong “cự ly lấy nét” của mắt bé. Các hoa văn màu trắng đen cũng thu hút sự chú ý của bé. Thính giác của bé đã phát triển hoàn thiện nên có thể quay về hướng những âm thanh quen thuộc như giọng nói của mẹ, của ba.
  • Khi nằm sấp, bé có thể tự nâng đầu lên một chút và ngoảnh sang một bên nhưng khi bé ở tư thế đứng, bạn vẫn phải đỡ đầu và gáy bé. Mặc dù hai tay cử động nhát gừng vô thức, nhưng bé có thể đưa tay lên gần miệng và bú đầu ngón tay.

Những dấu hiệu bất thường mẹ cần lưu ý

Mỗi trẻ phát triển với tốc độ khác nhau, nhưng nhớ lưu ý theo dõi nếu con bạn đã một tháng tuổi mà:

  • Bú chậm hoặc gặp vấn đề khi bú
  • Mắt không tập trung hoặc không nhìn các vật chuyển động gần bé
  • Không phản ứng với ánh sáng mạnh
  • Thân thể quá cứng nhắc hoặc èo uột
  • Không phản ứng với âm thanh lớn

Khi trẻ có những dấu hiệu này, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ và những chuyên gia tâm lý, dinh dưỡng để được tư vấn giải pháp và can thiệp cần thiết.

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-o-giai-doan-dau-doi-va-nhung-dieu-can-biet

4 cách để khuyến khích bé phát triển, mẹ nên làm gì?

1. Gần gũi với bé

Tận hưởng quá trình tìm hiểu bé với các cử chỉ âu yếm, cưng nựng. Gần gũi và nhìn vào mắt bé khi bạn nói chuyện, hát và đọc cho bé nghe. Khi bé tỉnh táo và vui vẻ, bạn chơi các trò đơn giản như ú òa hoặc bắt chước âm thanh của bé.

2. Hiểu ngôn ngữ cơ thể của bé

Chú ý các dấu hiệu cho thấy bé không muốn chơi tiếp và học cách nhận biết những dấu hiệu khi bé buồn ngủ hoặc đói. Luôn để mắt tới bé và xuất hiện ngay khi trẻ khóc.

3. Hướng cho bé vận động

Khi bé thức, đặt bé nằm sấp để tăng cường sự vận động của các cơ. Khuyến khích bé nhìn và với lấy đồ chơi.

4. Cùng bé chào thế giới

Cho bé ra bên ngoài. Ẵm bé đi dạo, ra công viên hoặc chỗ vui chơi của trẻ con. Bé thích môi trường bên ngoài, thích được bạn ẵm và thích ở gần các trẻ khác.

Với việc tìm hiểu về sự phát triển của trẻ sơ sinh ở giai đoạn đầu đời qua từng chặng đường cột mốc ghi dấu, các mẹ có thể biết thêm khả năng và nhu cầu của con mỗi ngày để hỗ trợ bé một cách tốt nhất. Nếu mẹ biết cách kiên nhẫn, có kiến thức và tình yêu bao la dành cho con thì chặng hành trình làm mẹ cảm nhận từng bước phát triển qua mỗi cột mốc đáng nhớ sẽ giúp mẹ thêm gắn bó tình mẫu tử thiêng liêng hơn với bé đó. Chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Hãy thường xuyên theo dõi và đồng hành cùng wikiphunu.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :