Sự phát triển của trẻ sơ sinh trong 2 năm đầu đời và những điều cần biết với những thay đổi, những dấu hiệu và những "thành tựu" bước đầu đôi khi sẽ vượt ra khỏi sự mường tượng của bố mẹ bởi có nhiều bé phát triển nhanh nên trong khoảng thời gian này, bé đã biết được một vào thứ mẹ mẹ không ngờ tới. Những khả năng của con trong 2 năm đầu có thể kể tới như bắt chước điệu bộ của bố mẹ, bé có thể nhận biết tâm trạng, thể hiện cung bậc cảm xúc trong từng câu nói hoặc thậm chí con có thể bộc lộ hơn nhiều về năng lực đầu đời của chính mình. Cùng khám phá xem trong thời điểm 2 năm sau khi sinh, em bé đã phát triển từng bước như thế nào nhé.

Nào hãy cùng wikiphunu.vn chúng tôi khám phá nhanh về sự phát triển của trẻ sơ sinh trong 2 năm đầu đời thông qua những sẻ chia bổ ích bên dưới nhé!

1. Sau khi sinh, trẻ có khả năng bắt chước

Ngay khi vừa chào đời được 1 tiếng đồng hồ, bé cưng đã có khả năng bắt chước điệu bộ của bố mẹ. Những chuyển động của môi, lưỡi, sự thay đổi hình dạng miệng hay cả những nụ cười bằng mắt cũng không thể làm khó bé. Kinh ngạc hơn, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, chỉ sau vài ngày tuổi, trẻ sơ sinh đã có thể phân biệt được tiếng mẹ đẻ và những loại ngôn ngữ khác.

2. Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có khả năng nhận biết cảm xúc

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tiến hành quan sát phản ứng của não bộ của những bé 3 tháng tuổi cho thấy, vùng vỏ não chuyên xử lý âm thanh đã có sự hoạt động. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhận thấy rằng, khi nghe thấy những âm thanh buồn, vùng vỏ não chuyên xử lý cảm xúc và hoạt động có sự thay đổi. Chính vì vậy, các mẹ đừng coi thường. Ngay cả khi mới 3 tháng tuổi, qua giọng nói của mẹ, bé cưng đã nhận biết được tâm trạng không vui của mẹ rồi nhé!

3. Trẻ sơ sinh từ 4 đến 5 tháng tuổi có thể nhìn môi đoán chữ

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-trong-2-nam-dau-doi-va-nhung-dieu-can-biet

4. Trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi có khả năng nhận ra nỗi sợ hãi

Trong một nghiên cứu năm 2009, các chuyên gia Phần Lan đã phát hiện ra rằng, những đứa trẻ 7 tháng tuổi đã có thể “giải mã” biểu hiện khuôn mặt của những người xung quanh và phát hiện những mối nguy hiểm khi không có bố mẹ bên cạnh.

5. Trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi có niềm đam mê về sự công bằng

Không chỉ có nhận thức, trẻ 8 tháng tuổi còn rất thích thú khi nhận thấy mọi chuyện đều có “nhân quả báo ứng”. Cùng được xem một vở kịch với 2 tuyến nhân vật thiện và ác, trong khi các nhóc 5 tháng tuổi hầu như không biểu hiện thái độ nào với nhân vật ác thì những bé 8 tháng tuổi lại tỏ ra đặc biệt thích thú khi nhân vật ác bị trừng phạt.

6. Trẻ sơ sinh 13 tháng tuổi có khả năng phán đoán

  • Nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học Concordia, Montréal (Canada) cho thấy, trẻ 13 tháng tuổi có khả năng phán đoán hành động của những người xung quanh, từ đó đưa ra quyết định của bản thân.
  • Theo nghiên cứu, sau khi nhìn thấy một người giả vờ vui mừng khi nhận một chiếc hộp rỗng, 64% các bé tỏ thái độ mất tin tưởng và không bắt chước theo hành động của người này. Tuy nhiên, với người được bé đánh giá tin cậy, những người không phản ứng giả tạo khi nhận được hộp rỗng, các bé sẽ bắt chước hành động của người này, cho dù đây là hành động “kỳ lạ”.
  • Đáng ngạc nhiên hơn, các chuyên gia người Hungrary cũng đã tiến hành nghiên cứu và chứng minh rằng, không chỉ có khả năng phán đoán, trẻ 14 tháng tuổi còn biết cách đánh giá hiệu quả của một hành động. Chẳng hạn, khi một người lớn bị trói 2 tay và dùng đầu để bật công tắc đèn, các bé sẽ không bắt chước hành động này, dù đây là người bé tin tưởng. Vì với các bé, hành động này không hiệu quả bằng việc bật công tắc đèn bằng tay.

7. Trẻ sơ sinh 15 tháng tuổi có khả năng dự đoán hành động

  • Bạn muốn tìm một con búp bê và bạn tìm thấy một chiếc hộp có một phần tóc của búp bê thò ra ngoài? Bạn sẽ làm gì? Liệu bạn có nghĩ con búp bê nằm trong chiếc hộp đó?
  • Trong một thí nghiệm được tiến hành tại đại học Illinois (Mỹ) vào năm 2008 cho thấy, các bé 15 tháng tuổi đã có thể tự đặt mình vào vị trí của bạn và suy nghĩ liệu bạn sẽ làm gì trong trường hợp này. Các bé hoàn toàn không cảm thấy ngạc nhiên nếu bạn tìm con búp bê trong chiếc hộp đó. Thậm chí, nếu bạn “ngó lơ” chiếc hộp, các bé sẽ tỏ ra kinh ngạc và tự hỏi tại sao bạn lại bỏ qua không chọn chiếc hộp đó.
loading...
loading...