Thai nhi bao nhiêu tuần tuổi biết đạp máy các mẹ nên biết
Tháng Một 8, 2017 | Làm mẹ | Tag:

Thai nhi bao nhiêu tuần tuổi biết đạp máy các mẹ nên biết

Cử động của thai nhi hay còn gọi là thai máy, thai đạp, thai nhi đạp bụng mẹ là một trong những điều giúp các mẹ bầu cảm nhận bé yêu đang tồn tại, làm dâng lên niềm cảm xúc đối với người mẹ. Thai máy cũng cho thấy tình trạng sức khỏe của thai nhi. Chính vì vậy, nhiều mẹ bầu rất mong ngóng được thấy "bé con tung chưởng".

Thai nhi bao nhiêu tuần tuổi biết đạp máy luôn là câu hỏi mà các mẹ bầu, đặc biệt là mẹ bầu mang thai lần đầu quan tâm. Để biết chính xác về thời điểm thai máy và những vấn đề xung quanh hiện tượng thai máy, các mẹ bầu hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nào cùng với wikiphunu.vn tìm hiểu về hiện tượng thai máy nhé.

Thế nào là thai máy

Cử động thai nhi (thai máy) là khi thai nhi có những cử động như xoay trở mình, tay chân hay toàn thân thai nhi có cử động mà người mẹ cảm nhận được. Đó có thể nhẹ nhàng như tiếng nấc nhẹ, xoay đầu, đạp nhẹ và xoay người.

Thai nhi bao nhiêu tuần tuổi biết đạp máy các mẹ nên biết phần 1

Khi nào thai nhi biết máy và cử động như thế nào

8 tuần – thai nhi đã biết đạp: Chuyển động của bé lúc này chỉ có thể được phát hiện thông qua siêu âm vì còn quá yếu để mẹ có thể cảm nhận được.

Tuần thứ 12: Mặc dù bé khá năng động ở tuần thứ 12 nhưng mẹ không cảm nhận được điều gì bởi kích thước của bé quá nhỏ. Tuy nhiên, mẹ có thể may mắn được chứng kiến bé "tập thể dục" khi siêu âm.

Tuần thứ 16-18 của thai kỳ: Khi bé khỏe mạnh hơn, bé sẽ di chuyển, nấc, co duỗi cánh tay và cẳng chân nhỏ nhắn. Khoảng 16-18 tuần, sự di chuyển của bé trở nên phức tạp. Bé có thể đá, vặn vẹo. Một số em bé mút ngón tay cái của mình.

Tuần thứ 20: Lúc này, mẹ thường xuyên nhận ra hoạt động của thai nhi qua những lần va chạm vào thành bụng.

Từ tuần thứ 28 của thai kỳ trở đi: Bé đã có khả năng cử động khoảng 10 lần trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Thậm chí, với những bé "hiếu động" số lần cử động này có thể lên tới khoảng 30 lần.

Thời điểm nào mẹ cảm nhận được thai máy dễ nhất

Sau khi ăn cơm: Sau khi mẹ bầu ăn cơm, lượng đường trong máu tăng lên, lúc này bé cũng được "nạp năng lượng", cử động cũng nhiều hơn.

Khi mẹ xoa bụng: Bé thích nhất là khi được tác động lên da, bé như được kết nối với mẹ. Nhưng mẹ cũng lưu ý không nên xoa bụng quá nhiều sẽ khiến bé "nôn nóng" chào đời dễ bị sinh non.

Khi mẹ nghe nhạc: Âm nhạc cũng là một cách giúp bé cảm nhận sự kỳ diệu của thế giới bên ngoài. Bé cũng sẽ có cảm giác thích và "phấn khích" khi được nghe những giai điệu hay.

Trò chuyện cùng bé: Thai giáo rất tốt cho quá trình phát triển tâm lý toàn diện. Thường xuyên trò chuyện với bé bạn sẽ cảm nhận bé phản ứng lại bằng cách cử động thích thú.

Khi mẹ bầu tắm: Khi bạn tắm, tinh thần sẽ thư giãn, thoải mái cũng khiến bé dễ chịu và hoạt động nhiều hơn.

 

Những điều thú vị về hiện tượng thai máy

Thai máy không chỉ có đạp: Với cách nói thông thường “em bé đạp bụng mẹ”, hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng thai máy là hoạt động đạp bụng mẹ của bé. Nhưng bé thật ra không chỉ đạp mà còn xoay người, giơ tay, nhào lộn… Thậm chí bé còn tranh giành nhau chỗ nằm thoải mái nếu là song thai trong bụng mẹ. Mẹ khó có thể phân biệt được các loại cử động này.

Bé có thể phản ứng lại những tác nhân bên ngoài bụng mẹ qua hành động máy đạp: Hoạt động chuyển người của bé như đạp mạnh chân lên bụng mẹ là một hiện tượng thường bắt gặp. Nhưng thỉnh thoảng sự quẫy đạp của bé hoàn toàn không vì tự nhiên mà vì đang phản ứng lại với những tác động bên ngoài như ánh sáng, âm thanh hay mùi vị…

Thai máy nhiều hơn sau bữa ăn của mẹ: Bé bình thường sẽ đạp mẹ khoảng 15 đến 20 lần mỗi ngày. Nếu mẹ thấy bé đạp ở tuần suất này thì có thể yên tâm là bé khỏe mạnh. Tuy nhiên bé thường đạp nhiều hơn sau bữa ăn của mẹ, giống như cách bé phản ứng lại với các kích thích như đã nói ở trên. Ví dụ khi mẹ ăn mắm nặng mùi như mắm tôm, mắm nêm… thì bé sẽ phản ứng lại thực phẩm này bằng cách quẫy đạp nhiều hơn.

Thai máy cũng có nguyên tắc: Không phải lúc nào bé cũng đạp bụng mẹ. Mà bé thường chuyển động vào những thời gian cố định như sáng sớm, giữa trưa, chiều tối. Thường bé sẽ thức vào những lúc này theo đồng hồ sinh học của mình. Trung bình cứ cách nhau 3 đến 4 giờ thì thai lại máy một lần.

Bé đã bắt đầu đạp vào khoảng 8 tuần tuổi: Thường đến tuần thứ 18 hay 19 mẹ mới cảm thấy được thai máy. Nhưng trên thực tế thai nhi đã máy từ lúc mới 8 tuần tuổi. Nhưng do chuyển động này quá nhẹ do bé còn nhỏ nên mẹ chưa cảm nhận được.

Thai máy có thể bị nhầm lẫn với hoạt động dạ dày hoặc co bóp tử cung: Những chuyển động của bé lúc chưa rõ ràng có vẻ trông giống như hoạt động của ruột hay dạ dày. Vì vậy nếu mẹ cảm thấy thai máy quá sớm (khoảng trước 13 tuần tuổi thai) thì có thể mẹ đang nhầm lẫn giữa hai biểu hiện này. Thậm chí, ở tháng gần sinh, các cơn gò tử cung cũng khiến bạn có thể nhầm lẫn. Phân biệt như sau: gò tử cung khiến vùng bụng cứng lên toàn bộ và có thể gây đau đớn, trong khi đó thai máy chỉ làm bụng mẹ thay đổi ở một vùng nhất định.

Sau 5 tháng không thấy thai máy là một dấu hiệu đáng ngại của thai kỳ: Trong thời gian đầu của thai kỳ có thể mẹ chưa cảm nhận được những hoạt động yếu ớt của thai nhi. Nhưng nếu đã đến tháng thứ 5 mà mẹ vẫn không cảm nhận được cử động của bé qua hiện tượng thai máy thì có thể thai nhi đã gặp vấn đề. Thường thai nhi đã chết lưu hoặc bị một số vấn đề cần can thiệp khẩn cấp.

Mỗi giờ thai nhi có thể máy 3 đến 4 lần: Mức trung bình máy của thai nhi là khoảng 3 đến 4 lần/ giờ. Nếu mẹ cảm thấy ít hơn mức này thì có lẽ thai nhi đang gặp vấn đề về sức khỏe hay đơn giản là bé đang say giấc. Ngược lại nếu mẹ thấy bé quẫy đạp nhiều hơn thì có thể bé đang bị thiếu oxy. Mẹ cần xác định lý do bé bị thiếu oxy để khắc phục nhanh chóng.

Sự tăng giảm số lần đạp có thể là tín hiệu báo động: Nếu mức thai máy của bé thay đổi bất thường, tăng hoặc giảm, so với mức trung bình thì bé có thể đã gặp vấn đề gì đó. Lúc này mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra thai nhi toàn diện như nghe tim thai, siêu âm… Điều này sẽ giúp mẹ và bé giảm đi những rủi ro đáng tiếc nhất.
Một số người quan niệm bé ít đạp là do tính cách trầm lặng. Điều này không đúng, nếu sau 1 giờ bạn không thấy bé cử động thì việc đi kiểm tra là cần thiết. Ngoài ra, bé cũng thường ít cử động hơn nếu mẹ bị hạ đường huyết.

Thai nhi ít đạp hơn không phải luôn luôn là mối lo ngại: Mẹ cũng không nên lo lắng nếu thấy bé không đạp trong khoảng thời gian 40 đến 50 phút. Vì có thể lúc này bé chỉ muốn nằm nghỉ một lát. Nói chung, giới hạn an toàn là dưới 60 phút. Ngoài ra nếu mẹ đang có thai đến tuần thứ 36 thì có thể thai nhi cũng ít cử động hơn vì lúc này không gian trong bụng mẹ đã không còn đủ rộng để cho bé duỗi chân tay.Với những điều được nêu lên trên đây, các mẹ đã hiểu hơn về hiện tượng thai máy rồi phải không nào. Câu hỏi thai nhi bao nhiêu tuần tuổi biết đạp máy cũng đã được giải đáp rồi đó. Các mẹ bầu hãy chú ý những mốc thời gian này để cảm nhận hiện tượng thai máy đầy hạnh phúc nhé. wikiphunu.vn chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Với những điều được nêu lên trên đây, các mẹ đã hiểu hơn về hiện tượng thai máy rồi phải không nào. Câu hỏi thai nhi bao nhiêu tuần tuổi biết đạp máy cũng đã được giải đáp rồi đó. Các mẹ bầu hãy chú ý những mốc thời gian này để cảm nhận hiện tượng thai máy đầy hạnh phúc nhé. wikiphunu.vn chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Có thế bạn quan tâm :